Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kỹ thuật ngâm ủ mạ vụ mùa

Vụ mùa thời tiết thường nắng nóng, nên giống lúa khi ngâm hay bị chua dẫn đến hiện tượng hạt bị thối làm cho tỷ lệ nảy mầm thấp, thậm chí là hạt giống không nảy mầm. Bên cạnh đó, một số giống lúa vừa sản xuất trong vụ xuân (giống liền vụ) có hiện tượng ngủ nghỉ, nếu không biết cách phá ngủ nghỉ thì tỷ lệ nảy mầm không cao. Để không bị thiệt hại khi ngâm ủ mạ, đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ mùa thắng lợi, bà con cần chú ý một số kỹ thuật xử lý, ngâm ủ thóc giống vụ mùa như sau:

Chăm sóc và thu hoạch rau màu vụ hè

Mỗi loại rau đều có điều kiện sinh trưởng và phát triển khác nhau. Trồng đúng vụ sẽ cho năng suất cao. Tuy nhiên với công nghệ ngày càng phát triển, các loại giống cây trồng cũng theo đó được nghiên cứu, cải tạo để thích nghi với mọi điều kiện thời tiết và có thể trồng trái vụ.

Kỹ thuật chiết cành nhân giống

Cách chiết cành là một phương pháp nhân giống vô tính cây trồng bằng cách cho một đoạn cành ra rễ trên cây, sau đó tách khỏi cây mẹ, đem trồng thành cây mới. Đối với việc nhân giống bưởi diễn, cam canh hay các cây ăn quả lâu năm, chúng ta nên áp dụng kỹ thuật chiết cành.

Bệnh thối gốc chảy mủ cây bưởi

Nguyên nhân gây bệnh Bệnh thối gốc chảy mủ do nấm Phytophthora sp. gây ra. Bệnh khá nguy hiểm và phổ biến trên cây bưởi. Nấm gây bệnh lưu tồn trong đất, trong nước...

Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây nhãn thời kỳ cho thu hoạch

Hiện nay cây nhãn đang trong giai đoạn quả non, kỹ thuật bón phân, chăm sóc ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng quả. Sau đây xin giới thiệu một số biện pháp chăm sóc vườn nhãn thời kỳ cho thu hoạch.

Hướng dẫn phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông lúa vụ xuân năm 2018

Hiện nay lúa xuân đang trong giai đoạn đòng già - đến trỗ. Điều kiện thời tiết trong thời gian gần đây mưa nắng thất thường, xen kẽ các đợt không khí lạnh, rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông.

Chăm sóc ngô vụ xuân 2018

Trong những năm gần đây, khi đời sống con người ngày một nâng cao thì nhu cầu sử dụng ngô làm thực phẩm ngày càng lớn. Ngô được sử dụng từ làm rau cao cấp đến dùng để ăn tươi (luộc, nướng) như các loại ngô nếp, ngô đường (ngô ngọt) chế biến thành các món ăn được nhiều người ưa chuộng như ngô chiên, súp ngô hoặc đóng hộp làm thực phẩm xuất khẩu. Để trồng ngô có năng suất cao, chất lượng tốt, bà con cần lưu ý khi chăm sóc ngô xuân như sau:

Bệnh đốm sọc vi khuẩn và biện pháp phòng trừ

Thời tiết biến đổi thất thường, nắng nóng, mưa to, gió lớn liên tiếp là điều kiện thuận lợi để cho bệnh đốm sọc vi khuẩn phát sinh gây hại trên lúa.

Bệnh khảm lá, chùn ngọn trên các loại dưa và bầu bí

Bệnh khảm lá, vàng lá, chùn ngọn… thường rất phổ biến trên các loại dưa và cây họ bầu bí, đặc biệt bệnh thường nặng ở những vùng có khí hậu nóng, khô hạn và trồng nhiều loại cây họ bầu bí. Bệnh làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng cây trồng.

Biện pháp khắc phục dưa chuột bị đắng

Dưa chuột là một gia vị phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình hiện nay bởi giá trị dinh dưỡng cao mà dưa chuột đem lại cho mọi người trong mỗi bữa ăn.