Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các phương pháp đánh giá trực tiếp tôm giống đạt chất lượng

Môi trường thay đổi đột ngột ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Mặc dù không làm tôm chết nhưng vẫn có thể dẫn đến tốc độ tăng trưởng chậm hơn, giảm năng suất và lợi nhuận vào cuối vụ nuôi. Việc đánh giá chất lượng tôm giống đạt chất lượng, có khả năng thích nghi với môi trường mới khi chuyển ra nuôi thương phẩm là một việc làm không thể thiếu trong khâu chọn giống.

Một số thông tin khi sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Nuôi trồng thủy sản hiện nay đang đối diện với những vấn đề về ô nhiễm môi trường nước, mầm bệnh…và sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản được đánh giá là giải pháp hiệu quả, quan trọng, có vai trò ngày càng lớn vì khi sử dụng chế phẩm sinh học sẽ hạn chế tối đa mầm bệnh, ổn định môi trường nước, môi trường đáy ao, nâng cao sức đề kháng của tôm cá, giảm chi phí đầu tư, mang lại lợi nhuận.

Hướng dẫn biện pháp xử lý môi trường ao nuôi cá để cải thiện năng suất

Sau một vụ nuôi cá, toàn bộ chất thải, thức ăn dư thừa, mầm bệnh... đều tích tụ ở đáy ao và ngấm vào trong nền đáy và bờ ao. Vì vậy, việc xử lý môi trường ao nuôi là công việc tối quan trọng để đảm bảo năng suất ở vụ nuôi tiếp theo.

Tập tính ăn lọc của cá rô phi và phương pháp nuôi kết hợp cá rô phi với tôm

Việc quản lý môi trường ao nuôi tôm công nghiệp theo hướng sử dụng đơn thuần thuốc kháng sinh hoặc chế phẩm sinh học thường xảy ra độ rủi ro, làm tăng chi phí giá thành sản phẩm. Một giải pháp sử dụng thực vật phù du để hấp phụ các khí độc trong ao nuôi tôm công nghiệp qua cơ chế lọc tảo của cá rô phi được nhiều người dân áp dụng và mang lại hiệu quả đáng kể. Bài viết sau đây xin giới thiệu về tính ăn lọc và việc nuôi ghép cá rô phi trong ao nuôi tôm.

Bệnh thường gặp trên cá trong mùa mưa

Hiện nay thời tiết đã bước vào mùa mưa làm môi trường thay đổi đột ngột, mưa làm rửa trôi phèn, các chất hữu cơ, độc tố tích tụ từ bờ xuống ao cá làm môi trường nước trong ao nuôi cá luôn biến động.

Phòng trị bệnh cho cá trong mùa mưa lũ

Những ngày qua, mưa lũ lớn đầu mùa đã xảy ra tại tỉnh miền núi phía Bắc. Trong mùa mưa lũ, các bệnh ký sinh trùng trên cá nuôi (đặc biệt là bệnh ngoại ký sinh trùng) thường phát sinh nhiều.

Các biện pháp phòng chống nắng nóng, ảnh hưởng của lụt bão, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn đề nghị sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã tập trung phòng, chống bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ Hè Thu, vụ Mùa năm 2018.

Chuẩn bị ao nuôi cá vụ mới

Hiện nay thời tiết Miền bắc nước ta đang ấm dần lên, đây là một trong những điều kiện thuận lợi cho động vật thủy sản phát triển. Để tận dụng thời tiết nắng ấm từ đầu năm thì việc thu hoạch cá thịt và chuẩn bị ao nuôi để vào một vụ nuôi mới là cần thiết.

Vai trò của axit béo trong nuôi cá

Axit béo là những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn và có chứa nhóm COOH, có hai loại axit béo: no và chưa no.

Một số biện pháp kỹ thuật phòng chống nắng nóng mùa hè trong ao nuôi trồng thủy sản

Mặc dù mới bước vào mùa hè. Song, những ngày qua, miền Bắc đã xảy ra đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trong ngày có thể lên tới 38-39 độ C. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời gian tới thời tiết, khí hậu có nhiều diễn biến phức tạp. Năm 2016, sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C.