Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các nguyên tắc của nông nghiệp hữu cơ

Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ cần tuân theo các nguyên tắc và logic của thực thể sống bao gồm các yếu tố có mối liên hệ chặt chẽ với nhau như yếu tố đất, thực vật, vật nuôi, côn trùng, người nông dân và điều kiện địa phương nơi họ sinh sống.

Chăm sóc, quản lý đàn cá bố mẹ đầu vụ nuôi

Sau mỗi vụ sản xuất giống thủy sản vào tháng 11 – 12 Dương lịch hàng năm (cuối mùa mưa) người nuôi cần kiểm tra đàn cá bố mẹ như số lượng, tỷ lệ đực cái, tuổi sinh sản, mức độ thoái hóa của đàn cá bố mẹ mà tiến hành những bước tiếp theo chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

Kỹ thuật nuôi thương phẩm ốc nhồi (Pila Polita)

Ốc nhồi (còn gọi là ốc bươu đen) là loại thực phẩm được thị trường ưa chuộng. Với kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc khá đơn giản, nuôi ốc nhồi đang là một hướng phát triển kinh tế mới giúp nhiều hộ nông dân làm giàu.

Biện pháp chống rét cho cá

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, ở miền Bắc nước ta mùa đông năm nay có thể có các đợt rét kỷ lục với nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm. Nhiệt độ thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến đời sống vật nuôi nói chung và động vật thủy sản nuôi nói riêng; là cơ hội cho một số loài nấm, ký sinh trùng phát triển gây bệnh, đặc biệt, khi nhiệt độ nước xuống dưới 150C trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng cá bị chết rét.

Bảo vệ thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ

Hiện nay do biến đổi khí hậu và thời tiết thay đổi bất thường, vào mùa mưa lũ bà con nông dân cần hạn chế tác động xấu của môi trường đến sức khỏe đàn tôm cá nuôi và nguy cơ thất thoát tài sản, sản phẩm thủy sản trong ao, đầm, lồng nuôi, vì vậy chúng tôi khuyến cáo một số biện pháp cần tiến hành sau đây:

Biện pháp chống nóng cho cá

Nắng nóng kéo dài làm thay đổi đột ngột các yếu tố trong nước dễ làm cá phát sinh dịch bệnh hoặc chết.

Lưu ý khi nuôi thủy sản trong thời tiết nắng nóng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ đầu tuần này bắt đầu xuất hiện nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt trung bình tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ là 37-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi trên 40 độ.

Biện pháp phòng và xử lý bệnh cho cá nuôi

Trong Nuôi trồng thủy sản, phòng ngừa và quản lý dịch bệnh là khâu rất quan trọng do dịch bệnh gây thiệt hại lớn về kinh tế. Bệnh động vật thủy sản nói chung và bệnh cá nói riêng có xảy ra hay không tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và điều kiện làm bệnh phát sinh. Nắm chắc được nguyên nhân và điều kiện phát sinh để có giải pháp phòng trị bệnh tích cực, hiệu quả cho cá nuôi.

Sử dụng muối trong nuôi trồng thủy sản

Muối thông thường (sodium chloride - NaCl) có sẵn ở nhiều nơi, an toàn cho cá và người sử dụng, đặc biệt, muối có chi phí khá rẻ. Chính nhờ vậy mà muối được sử dụng rộng rãi trong xử lý thủy sản nước ngọt.

Cách xử lý cá nổi đầu ở ao nuôi

Hiện tượng cá nổi đầu vào buổi sáng rất phổ biến và thường gặp trong các ao nuôi cá, chủ yếu do thiếu oxi. Trong ao nuôi, oxi có được do sự khuếch tán từ không khí và trong tầng nước, nhờ quá trình quang hợp của tảo, nhờ các máy sục khí, máy quạt nước…Oxi bị mất đi chủ yếu do quá trình hô hấp của tôm, cá, tảo vi khuẩn và phân hủy các vật chất lắng tụ ở đáy ao.