Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường phòng, chống cúm gia cầm

Tại Việt Nam, theo số liệu báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y, trong năm 2023, cả nước đã xuất hiện 20 ổ dịch cúm gia cầm (CGC)A/H5N1 tại 17 huyện của 11 tỉnh, thành phố với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 36.606 con; trong các tháng đầu năm 2024 đã xảy ra các ổ dịch CGC A/H5N1 tại các tỉnh Bắc Ninh, Ninh Bình, Tiền Giang và Long An với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy bắt buộc là trên 6.600 con.

Lưu ý khi sử dụng Vaccine

Để đạt hiệu quả cao khi sử dụng vaccine, người nuôi cần lưu ý lựa chọn đúng chủng loại vaccine, thực hiện tốt bảo quản và kỹ thuật sử dụng.

Bệnh Ecoli trên gà - Những điều bà con cần biết

Bệnh Ecoli trên gà là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn có tên là Ecoli gây bệnh cho hầu hết các loại gia cầm nói chung và đàn gà nói riêng.

Phòng bệnh cúm gia cầm dịp Tết Nguyên đán

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm thuận lợi cho mầm bệnh từ bên ngoài môi trường xâm nhập các cơ sở chăn nuôi, cần tăng cường biện pháp phòng bệnh cúm gia cầm.

Một số lưu ý khi tái đàn vật nuôi sau Tết Nguyên đán

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm tái đàn vật nuôi để tiếp tục chu kỳ chăn nuôi mới. Vì vậy bà con cần lưu ý một vài biện pháp sau:

Các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét cho gia súc, gia cầm

Tháng 12 là tháng rét và ít mưa nhất trong năm, theo dự báo trong tháng khả năng có 2 - 3 đợt không khí lạnh tăng cường. Thời tiết rét đậm, rét hại là những tác nhân tác động trực tiếp đến đàn vật nuôi, làm chậm tốc độ sinh trưởng, tăng khả năng mẫn cảm với các loại mầm bệnh, thậm chí làm tăng tỷ lệ chết ở gia súc non, gia súc già. Đặc biệt, đối với đàn trâu, bò, dê,… thời tiết rét đậm còn ảnh hưởng gián tiếp thông qua việc giảm nguồn thức ăn thô xanh. Để chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm người chăn nuôi cần thực hiện một số biện pháp kỹ thuật như sau:

Thời điểm cúm gia cầm phát triển mạnh và biện pháp phòng bệnh

Bệnh cúm gia cầm là một bệnh truyền nhiễm ở loài chim (bao gồm cả gia cầm và chim hoang dã) và động vật có vú (bao gồm cả người); gây ra do virus cúm type A. Những thời điểm có nhiệt độ thấp, độ ẩm cao rất thuận lợi cho virus cúm gia cầm tồn tại và phát triển.

Phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm dịp cuối năm

Hiện nay, các trang trại, hợp tác xã đang đẩy mạnh tái đàn và chăm sóc đàn vật nuôi, nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024.

Hiệu quả mô hình chăn nuôi gà lông màu thương phẩm theo hướng VIETGAP

Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai mô hình khuyến nông “Chăn nuôi gà lông màu thương phẩm theo hướng VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Ứng Hoà, Mỹ Đức và thị xã Sơn Tây. Tham gia mô hình có 17 hộ tham gia, quy mô 30.000 con.

Lưu ý khi tái đàn vật nuôi cuối năm

Trong thời gian qua, dịch bệnh trên đàn vật nuôi vẫn diễn biến phức tạp, các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát trở lại nhất là ở những địa phương còn chăn nuôi nhỏ lẻ, tỷ lệ tiêm phòng thấp, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.