Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tháng 6 là tháng đầu mùa mưa bão và các đợt nắng nóng gay gắt chủ yếu tập trung ở tháng này. Trong tháng cũng có khả năng xảy ra nhiều đợt mưa dông mạnh. Đây là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh truyền nhễm có điều kiện thuận lợi sinh sôi nảy nở, phát tán nhanh qua không khí, gió, thức ăn nước uống, vật dụng chuồng nuôi như: Tụ huyết trùng, viêm phổi ở bê, nghé non, bệnh lở mồm long móng,... Trên đàn lợn có thể mắc một số bệnh như bệnh tai xanh, Lở mồm long móng,...

Hướng dẫn triển khai phun thuốc diệt ruồi và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường đợt sau tiêm phòng đại trà

Để chủ động tiêu diệt véc tơ truyền bệnh, nhằm ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan, đồng thời ngăn ngừa dịch bệnh truyền lây từ động vật sang người, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, xin giới thiệu cách phun thuốc diệt ruồi năm 2024 và vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường sau tiêm phòng đại trà đợt 1/2024. Cụ thể như sau:

Kỹ thuật úm gà con

Gà con trong giai đoạn từ 1 đến 21 ngày hệ hô hấp và tiêu hóa chưa hoàn thiện, sức đề kháng thấp dẫn đến dễ mắc bệnh, tỷ lệ sống thấp. Do vậy cần phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật úm gà con để đàn gà nuôi mau lớn, đảo bảo năng suất vụ nuôi.

Chủ động phòng, chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2024, nắng nóng đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn những năm trước. Số ngày nắng nóng năm nay có thể xuất hiện nhiều hơn so với năm 2023, nhiều khả năng còn xuất hiện nhiệt độ cao nhất, vượt kỷ lục cũ đã từng được quan trắc. Về thời gian nắng nóng ở miền Bắc tập trung từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm là tháng 5 đến tháng 7. Cùng với nắng nóng có thể xuất hiện mưa giông đột ngột. Các yếu tố môi trường thay đổi khó lường gây bất lợi cho sinh trưởng, phát triển của vật nuôi.

Bệnh dại và các biện pháp phòng tránh khi bị chó, mèo cắn

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây từ động vật sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm virus dại. Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại. Cho đến nay, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.

Hoài Đức: Triển khai tiêm phòng vắc xin đại trà đợt 1 năm 2024 cho đàn gia súc, gia cầm

Theo rà soát thống kê, huyện Hoài Đức hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm với số lượng như sau: tổng đàn trâu, bò: 2.876 con, trong đó có 842 con trâu, 1.863 con bò thịt và 171 con bò sữa. Tổng đàn lợn 28.672 con gồm có 2.041 con lợn nái, 57 con lợn đực giống, 26.631 con lợn thương phẩm. Tổng đàn gia cầm 374.394 con gồm 285.510 con gà sinh sản, 71.782 con gà thương phẩm; 3.780 con vịt sinh sản, 7.892 con vịt thương phẩm; 2.900 con ngan sinh sản và 2.730 con ngan thương phẩm. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 173.000 con chim cút nuôi tại các xã Dương Liễu, Tiền Yên, Vân Côn. Tổng đàn chó, mèo toàn huyện 10.449 con, trong đó có 9.280 con chó và 1.169 con mèo. Ba tháng đầu năm 2024, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã phối hợp với các phòng, ban, ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các giải pháp về phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Hướng dẫn bảo quản và sử dụng vắc xin tiêm phòng cho gia súc, gia cầm

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong cả nước đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng. Để công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả cao, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Thạch Thất hướng dẫn một số biện pháp bảo quản vắc xin và kỹ thuật tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm năm 2024 trên địa bàn huyện như sau:

Lưu ý khi tái đàn gia súc, gia cầm sau dịp Tết Nguyên đán

Sau dịp Tết Nguyên đán, lượng gia súc, gia cầm thường giảm mạnh do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tập trung lượng thực phẩm cho dịp tết Nguyên Đán, mùa lễ hội. Vì vậy việc tái đàn, nhập đàn gia súc, gia cầm là một nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên không ít người chăn nuôi do chủ quan, nóng vội đã nhập đàn, tái đàn một cách ồ ạt, thiếu cân nhắc, tính toán dẫn đến những hệ lụy rủi ro đáng kể, đó là lượng gia súc, gia cầm tăng đột biến lại xảy ra trình trạng dư thừa, hơn nữa số lượng lớn nuôi sẽ không an toàn, dễ xảy ra dịch bệnh.

Tăng cường phòng, chống cúm gia cầm

Tại Việt Nam, theo số liệu báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y, trong năm 2023, cả nước đã xuất hiện 20 ổ dịch cúm gia cầm (CGC)A/H5N1 tại 17 huyện của 11 tỉnh, thành phố với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 36.606 con; trong các tháng đầu năm 2024 đã xảy ra các ổ dịch CGC A/H5N1 tại các tỉnh Bắc Ninh, Ninh Bình, Tiền Giang và Long An với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy bắt buộc là trên 6.600 con.

Lưu ý khi sử dụng Vaccine

Để đạt hiệu quả cao khi sử dụng vaccine, người nuôi cần lưu ý lựa chọn đúng chủng loại vaccine, thực hiện tốt bảo quản và kỹ thuật sử dụng.