Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chủ động chống đói, chống rét cho vật nuôi và thủy sản trong ngày mưa rét

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết trong trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý có nhiều diễn biến phức tạp.

Công tác chuẩn bị con giống bổ sung đàn vật nuôi sau Tết nguyên đán

Tết Nguyên đán hàng năm là thời điểm người dân tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm từ ngành chăn nuôi. Do đó để bảo đảm nguồn cung ứng thực phẩm cho thị trường sau Tết Nguyên đán, người chăn nuôi cần chuẩn bị để bắt đầu cho một vụ chăn nuôi mới mang lại hiệu quả cao như sau:

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm trên gà

Thời điểm giao mùa sang thu là thời kỳ gà mắc bệnh viêm phế quản truyền nhiễm rất nhiều. Bà con cần nắm được nguyên nhân và triệu chứng để có biện pháp phòng trị kịp thời.

Kinh nghiệm khắc phục lợn nái đẻ ít con

Không phải cứ nuôi lợn nái sinh sản là được bởi có những con mắn đẻ nhưng có những con lại sinh sản kém, ít con, chết lưu thai…. ảnh hưởng tới kết quả chăn nuôi. Vì vậy, ngay từ ban đầu nên lưu ý chăm sóc những nái sinh sản kém.

Biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng đối với gia súc

Những ngày thời tiết thay đổi nắng mưa thất thường dễ tạo điều kiện cho virus lở mồm long móng sinh sôi, phát triển và gây bệnh trên đàn lợn. Đây là bệnh nguy hiểm có thể nhanh chóng bùng phát thành dịch, gây thiệt hại nặng cho bà con.

Biện pháp chăm sóc và phòng bệnh cho gia súc, gia cầm trước, trong và sau mùa mưa bão

Thời tiết mưa bão ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, bà con cần phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trước, trong và sau mùa mưa bão.

Một số lưu ý chăm sóc gia súc, gia cầm những ngày nắng nóng

Tháng 7, là tháng trọng tâm của nắng, nóng và mưa bão. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trong thời điểm này có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Vì vậy bà con cần lưu ý một số biện pháp tăng khả năng chống chịu với các tác nhân bất lợi của ngoại cảnh và sự đe dọa của bệnh dịch đối với đàn gia súc, gia cầm như sau:

Hướng dẫn kiểm soát vận chuyển lợn an toàn

Bộ Nông nghiệp & PTNT vừa ban hành Công văn số 4249/HD-BNN-TY ngày 18/6/2019 về việc hướng dẫn kiểm soát vận chuyển lợn để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong và ngoài vùng có bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Phòng bệnh cho gia súc – gia cầm trong mùa hè

Tháng 4 dương lịch là thời điểm giao mùa từ mùa Xuân sang mùa hè, lúc này thời tiết nắng nóng, độ ẩm không khí cao cộng với điều kiện vệ sinh môi trường chăn nuôi kém là điều kiện thuận lợi để các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh gây nguy cơ bùng phát thành dịch lây lan ra diện rộng. Như: Bệnh dịch tả lợn; tai xanh, tụ huyết trùng; E. Coli ở cả gia súc gia cầm; bệnh CRD ở gà ….

Chăm sóc lợn nái sau khi sinh

Thời kỳ này lợn nái cần lượng nước rất lớn để tiết sữa nuôi con. Trung bình lợn nái và đàn lợn con cần 35 - 50 lít nước/ngày tuỳ theo điều kiện nhiệt độ và thời tiết.