Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhận biết và phòng trừ bọ trĩ hại lúa đông xuân

Bọ trĩ còn gọi là bù lạch (Thrips oryzae), thích hợp gây hại lúa ĐX đầu vụ, vì thời gian này ít mưa hoặc chấm dứt mưa. Ruộng khô xuất hiện nhiều bọ trĩ gây hại làm cho đầu lá lúa quăn lại và biến màu vàng. Khi trời mưa bọ trĩ giảm số lượng rõ rệt, nhất là giai đoạn bọ trĩ lớn. Thời gian xuất hiện bọ trĩ từ khi cây lúa mới mọc đến đẻ nhánh mật độ bọ trĩ tăng cao sau đó giảm vì lá lúa cứng không thích hợp cho bọ trĩ gây hại.

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa Nhật (Japonica)

Vụ xuân năm 2020 nắng mưa thất thường, từ đầu tháng 3 trời nồm ẩm kèm sương mù, mưa phùn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng rau dền an toàn

Rau dền là loại rau dễ trồng và có rất nhiều chất bổ dưỡng được người tiêu dùng ưa chuộng nhưng để sản xuất được rau an toàn, bà con cần chú ý các khâu kỹ thuật sau:

Kinh nghiệm cắt tỉa hoa hồng đúng lúc và đúng cách

Hoa hồng là loại hoa đang được rất nhiều người trồng ưa chuộng bởi nét hoa thanh tao, màu sắc đa dạng và hương thơm tinh tế. Tuy nhiên, để hoa hồng ra hoa liên tục cần cắt tỉa hoa hồng đúng lúc và đúng cách.

Phương pháp điều chỉnh độ cao của cây đu đủ

Để hạn chế chiều cao của cây đu đủ, nhiều nhà vườn ở Thái Lan, Malaysia, Đài Loan - Trung Quốc... đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật như uốn cong cây, ghép... tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hái. Những kinh nghiệm này đã được các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam thử nghiệm thành công. Xin giới thiệu để bà con tham khảo.

Phòng bệnh trên rau vụ đông

Thời tiết nhiều ngày qua luôn có sương mù vào sáng sớm và lạnh ban đêm. Đây là điều kiện thuận lợi cho một số vi sinh vật gây bệnh cây trồng phát sinh, gây hại; nhất là các loài nấm bệnh.

Bệnh phấn trắng hại cây xoài

Xoài là một trong những cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, có rất nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng trái.