Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bí quyết trồng rau không bị sâu bệnh

Hiện nay việc trồng rau sạch tại nhà được nhiều gia đình áp dụng. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng vườn rau xanh bị sâu bệnh làm hại, hoặc không biết cách bón phân hợp lý nên rau trồng thường còi cọc, chậm phát triển. Để có vườn rau xanh tốt, các bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm trồng rau và phòng trừ sâu bệnh bằng một số cách sau:

Một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây rau vụ đông

Hiện nay cây vụ đông ở các tỉnh miền Bắc đang trong giai đoạn sinh trưởng phát triển mạnh, một số đang cho thu hoạch những lứa đầu. Đầu vụ thời tiết khá thuận lợi cho sự phát triển của cây song do thời tiết vụ đông năm nay có nhiều biến động bất thường, đặc biệt nhiệt độ và lượng mưa làm ảnh hưởng khó lường đến cây rau vụ đông. Xin giới thiệu khái quát một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây rau đông đến người sản xuất:

Biện pháp phòng trừ sâu xám hại ngô thời kỳ cây con

Hiện nay, ngô đông được bà con gieo trồng trong khung thời vụ từ 20-25/9 đã được 3-4 lá, đây là thời kỳ bà con cần chú ý phòng trừ sâu xám cắn hại cây ngô. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới bà con phương pháp phòng trừ sâu xám.

Một số lưu ý khi trồng củ giống khoai tây được bảo quản trong kho lạnh

Hiện nay quan niệm về việc sử dụng giống khoai tây đã được thay đổi cơ bản. Người nông dân không còn bảo quản trên giàn, dưới gầm giường…như trước kia mà đã mua khoai giống hoặc gửi kho lạnh bảo quản. Vì vậy khi sử dụng củ giống khoai tây được bảo quản trong kho lạnh cần lưu ý các biện pháp kỹ thuật như sau:

Biện pháp phòng trừ Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi

Bệnh vàng lá thối rễ là do nhiều tác nhân bao gồm Fusarium, Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia, tuyến trùng và nhện hại rễ gây ra. Bệnh không xuất hiện ngay mùa mưa, lúc đất bị oi nước, mà thường xuất hiện nghiêm trọng trong đầu mùa nắng.

Kinh nghiệm trồng khoai tây vụ đông

Khoai tây vụ đông đã được nhiều địa phương chú trọng vì cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, lại có thị trường tiềm năng cho chế biến…

Bệnh thối đốt cây bí xanh, bí đỏ

Hiện nay, cây bí xanh, bí đỏ vụ đông trà sớm đang trong giai đoạn ngả ngọn và ra luống, trà muộn bắt đầu gieo trồng cho đến mọc được 2-6 lá thật. Tốc độ lan bò nhanh, ngọn mập, có nhiều khả năng sai hoa đậu quả và cho năng suất cao. Tuy nhiên, không ít ruộng bí một số cây đang có triệu chứng bị bệnh hại, đó là:

Kỹ thuật sản xuất khoai lang trên đất hai lúa vụ đông 2018

Hiện nay các địa phương đang chuẩn bị thu hoạch lúa mùa và thời vụ trồng cây vụ đông đã đến gần. Để trồng khoai lang vụ đông trên đất 2 lúa đạt được tối đa diện tích, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất, bà con cần nắm vững kỹ thuật như sau:

Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây nhãn sau thu hoạch

Thời vụ thu hoạch quả nhãn đã cơ bản kết thúc và cũng là thời kỳ cây nhãn bị tổn thương lớn nhất trong năm, giai đoạn này cây yếu nhất. Vì vậy, cần tỉa cành, tạo tán, bón phân trả lại sức khỏe cho cây, đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển sau một thời gian nuôi quả và tiếp sức cho ra quả vụ sau. Xin khuyến cáo nhà vườn thực hiện tốt các kỹ thuật chăm sóc như sau: