Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kỹ thuật trồng đậu tương

Cây đậu tương là cây thực phẩm có hiệu quả kinh tế lại dễ trồng. Sản phẩm từ cây đậu tương được sử dụng rất đa dạng như dùng trực tiếp hạt thô hoặc chế biến thành đậu phụ, ép thành dầu đậu nành, nước tương, làm bánh kẹo, sữa đậu nành, okara… đáp ứng nhu cầu đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày của người cũng như gia súc.

Cách ủ phân hữu cơ nhanh mục

Ủ phân hữu cơ đúng kỹ thuật tiêu diệt được các vi sinh vật có hại, biến đổi các chất dinh dưỡng khó tiêu thành chất dễ tiêu, cây trồng dễ hấp thụ, nâng cao chất lượng của phân.

Bón phân theo nguyên tắc 5 đúng

Để cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao cần chú ý nguyên tắc bón phân 5 đúng.

Cách chăm sóc cây rau màu vào mùa mưa bão

Việc tự trồng rau màu sạch tại các khu vườn nhà lại rất đơn giản. Tuy nhiên vào mùa mưa thì việc trồng rau màu lại rất cần những kỹ thuật và lưu ý khá nhiều điều cho cây trồng. Mùa mưa bão sắp tới, việc trồng rau vào mùa mưa gặp khá nhiều vấn đề đáng lo ngại cho bà con nông dân. Vì vậy, việc trồng rau màu vào mùa mưa cần những lưu ý và kỹ thuật sau, bà con cần tham khảo.

Sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội vừa ban hành thông báo số 116/TTBVTV-BVTV về tình hình sâu cuốn lá nhỏ hại lúa. Theo đó, hiện nay trên lúa trà sớm đang giai đoạn làm đòng, trà trung giai đoạn cuối đẻ nhánh - phân hóa đòng, trà muộn giai đoạn đẻ nhánh, lúa sinh trưởng bình thường.

Phòng trị bệnh rụng lá hoa hồng vào mùa mưa

Hoa hồng là loài hoa phổ biến, dùng với nhiều mục đích, hiện nay hoa hồng cũng được nhiều nhà trồng làm cảnh vừa đẹp lại vừa nhẹ nhàng, ấm áp.

Một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản khi sử dụng máy cấy lúa

Hiện nay ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL máy cấy được coi là một giải pháp hữu hiệu trong khâu gieo cấy lúa nhằm giúp giảm lượng hạt giống gieo sạ, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động, tăng năng suất thu hoạch, tăng chất lượng lúa gạo, qua đó tăng hiệu quả kinh tế sản xuất lúa.

Biện pháp diệt chuột hại lúa

Chuột là loại động vật rất tinh khôn và nhanh nhẹn, có bộ răng phát triển liên tục cả vòng đời, do đó chuột thường hay phải mài răng, cắn phá, gặm nhấm tất cả các thứ ban ngày thường ẩn núp trong hang hoặc những nơi kín đáo, hoạt động chủ yếu vào ban đêm, tập trung nhiều nhất là chiều tối và sáng sớm, chuột có khả năng di chuyển đi xa, từ nơi này sang nơi khác để ẩn trốn và tìm thức ăn, trong điều kiện sản xuất nông nghiệp phát triển, có nhiều loại thức ăn ngon và thường xuyên, hơn nữa chuột sinh sản nhanh, mỗi năm chuột cái có thể đẻ được 5 lứa, mỗi lứa đẻ từ 5-7 con, nên khi gặp điều kiện thuận lợi thì số lượng chuột tăng rất nhanh và gây hại nghiêm trọng. Chúng tôi xin giới thiệu biện pháp diệt chuột hại lúa đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhận biết và phòng trừ bọ trĩ hại lúa đông xuân

Bọ trĩ còn gọi là bù lạch (Thrips oryzae), thích hợp gây hại lúa ĐX đầu vụ, vì thời gian này ít mưa hoặc chấm dứt mưa. Ruộng khô xuất hiện nhiều bọ trĩ gây hại làm cho đầu lá lúa quăn lại và biến màu vàng. Khi trời mưa bọ trĩ giảm số lượng rõ rệt, nhất là giai đoạn bọ trĩ lớn. Thời gian xuất hiện bọ trĩ từ khi cây lúa mới mọc đến đẻ nhánh mật độ bọ trĩ tăng cao sau đó giảm vì lá lúa cứng không thích hợp cho bọ trĩ gây hại.