Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trung tâm sản xuất mạ khay Kubota Quốc Oai nỗ lực vì nền nông nghiệp hiện đại

Những ngày này, tại Trại sản xuất giống Khoai Ròi, thôn Yên Nội, xã Đồng Quang, Trung tâm sản xuất mạ khay Kubota Quốc Oai đang tất bật công việc vận chuyển mạ tới khắp các cánh đồng trên địa bàn huyện để phục vụ cấy lúa xuân 2019.Đây là 1 trong 5 Trung tâm Mạ khay được ngành nông nghiệp Hà Nội thành lập với mục đích thúc đẩy áp dụng cơ giới hóa khâu gieo cấy lúa, giảm chi phí sản xuất, nhân công, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Trung tâm sản xuất mạ khay Kubota là hợp tác chiến lược 3 bên gồm: Tập đoàn Kubota Việt Nam, Công ty TNHH Quốc tế Chính Đạt và Trạm khuyến nông huyện Quốc Oai. Ý thức được tầm quan trọng của cơ giới hóa trong nông nghiệp và xác định việc sản xuất mạ khay gắn với cấy máy sẽ là một xu thế tất yếu của thời đại, nên mặc dù ban đầu cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng tập thể cán bộ, viên chức Trạm khuyến nông huyện đã khắc phục khó khăn để cung ứng những khay mạ chất lượng cho bà con xã viên kịp cấy lúa trong khung thời vụ tốt nhất.

Vụ xuân năm nay, Trạm khuyến nông huyện tổ chức sản xuất 22.000 khay mạ gồm các loại giống chất lượng như: Bắc Thơm số 7, Thiên ưu 8, TBR 225, Nếp 9603, Đài thơm tám, dự hương và VNR20, tổ chức cấy cho 07 xã gồm: Đồng Quang, Ngọc Mỹ, Liệp Tuyết, Sài Sơn, Yên Sơn, Cộng Hòa và Cấn Hữu với giá 290.000 đồng/sào bao gồm cả mạ khay và cấy máy. So với cấy bằng tay thì phương pháp mạ khay, cấy máy rẻ hơn từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/sào. Hơn nữa, cấy bằng máy rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây lúa từ 5 đến 7 ngày, ruộng thông thoáng ít sâu bệnh, lúa đẻ nhánh khỏe, năng suất lúa đạt cao hơn so với cấy bằng tay từ 7 đến 10%.

Đồng Quang là một trong những địa phương đăng ký mạ khay cấy máy với diện tích 30ha giống lúa Thiên ưu 8, Đài thơm 8, Bắc thơm và TBR225. Ngay sau khi Trạm khuyến nông huyện đưa mạ khay và máy cấy về địa phương, bà con xã viên ở đây rất hài lòng khi thấy các khay mạ đều xanh, đẹp, rảnh mạ to; mật độ cấy phù hợp. Đặc biệt là cấy bằng máy nhanh hơn gấp nhiều lần so với cấy bằng tay. Là một trong những hộ đăng ký mạ khay cấy máy với diện tích nhiều nhất, ông Nguyễn Văn Hà - xã viên HTXNN Yên Nội cho biết: vụ trước gia đình ông đăng ký mạ khay cấy máy của Trạm khuyến nông triển khai, qua canh tác và thu hoạch cho thấy mô hình rất hiệu quả, năng suất lúa đạt cao hơn so với cấy bằng tay.

Để việc gieo mạ khay và cấy máy được diễn ra thuận lợi, Trạm khuyến nông huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng cán bộ, viên chức, tổ chức khảo sát nắm bắt tập quán canh tác của các địa phương để đưa máy cấy cho phù hợp; cử cán bộ theo dõi dây chuyền sản xuất mạ khay tại Trại giống Khoai Ròi ở thôn Yên Nội, xã Đồng Quang từ khâu gieo mạ đến khâu chăm sóc, tưới dưỡng để mạ sinh trưởng và phát triển tốt.

Trung tâm sản xuất mạ khay Kubota Quốc Oai luôn xác định mục tiêu “vì một nền nông nghiệp hiện đại”, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả trên một ha đất canh tác. Những khay mạ xanh mướt và sự ủng hộ của bà con nông dân sẽ là những điều kiện quan trọng để trạm khuyến nông huyện nỗ lực hơn nữa trong việc sản xuất mạ khay máy cấy. Hy vọng năm nay, thời tiết mưa thuận gió hòa, vụ xuân trên địa bàn huyện sẽ được mùa bội thu./

Vương Long - Trung tâm VHTT&TT huyện Quốc Oai