Theo ban giám đốc HTX, việc chế biến nông sản giúp nâng cao giá trị sản phẩm nhưng nếu không thực hiện tốt vấn đề bảo vệ môi trường thì rất khó bảo đảm chất lượng và xây dựng thương hiệu. Chính vì vậy, ngoài việc đầu tư khu vực nhà xưởng, máy móc, HTX chú trọng xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Nước sau quá trình sản xuất được thu gom theo đường ống, qua nhiều bể lắng lọc mới thải ra môi trường. Bên cạnh đó, trong quá trình trồng chùm ngây, HTX tuân thủ kỹ thuật để bảo đảm năng suất cây trồng như cải tạo đất, trồng đúng mật độ, ngắt ngọn để cây không bị gãy khi có gió bão. Điểm nổi bật là chùm ngây rất dễ trồng và hầu như không bị sâu bệnh hại, do đó chăm sóc chỉ cần tưới nước sạch và bón phân hữu cơ là bảo đảm 90% cây sống và phát triển đến khi thu hoạch.
Theo quy trình của HTX, quá trình sản xuất của HTX luôn tuân thủ bảo đảm sạch, không hóa chất, chất bảo quản. Đặc biệt, việc tận dụng tất cả nguyên liệu từ cành, lá cây chùm ngây giúp nâng cao giá trị kinh tế đồng thời hạn chế nguồn chất thải trong quá trình sản xuất. Sản phẩm của HTX chỉ có 2 thành phần chính, đó là 98% chùm ngây và 2% cỏ ngọt nên khách hàng có thể yên tâm về chất lượng. Chùm ngây sau khi thu hái được rửa sạch, thái nhỏ bằng máy, sau đó sây khô, nghiền thành bột, đóng vào túi lọc. Hiện, 1 hộp trà trọng lượng khoảng 200g có giá bán 60.000 đồng/hộp. Với diện tích trên 7ha, mỗi ngày HTX Hồng Vân chế biến từ 1-1,5 tấn nguyên liệu tươi, đảm bảo cho 18 lao động làm việc thường xuyên với mức lương từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. HTX đã xây dựng được mô hình khép kín, từ việc trồng nguyên liệu đến sản xuất, chế biến và tìm đầu ra cho sản phẩm.
Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Hoa cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân, ông Nguyễn Văn Tứ, cho biết: HTX thành lập năm 2014, lúc đầu chỉ có 7 thành viên, chủ yếu trồng hoa, cây cảnh. Năm 2015, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm thị trường và bạn hàng, HTX cho ra đời các sản phẩm trà thảo mộc như: trà chùm ngây, trà trâu cổ, trà đinh lăng, trà kim ngân hoa, trà cỏ ngọt. Trong đó, nổi bật là trà chùm ngây, đã được UBND TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao năm 2019. Theo ông Tứ, Hồng Vân hiện có 22 thành viên, tất cả đều có việc làm và thu nhập ổn định với thu nhập bình quân 5 - 7,5 triệu đồng/người/tháng. Để tiếp tục giữ vững trên thị trường trong bối cảnh ảnh hưởng nhiều của đại dịch COVID-19, Ban điều hành và các thành viên HTX đã có những giải pháp trong sản xuất và quảng bá chất lượng thương hiệu sản phẩm ra thị trường.
Trà chùm ngây Hồng Vân và các sản phẩm từ cây chùm ngây của HTX Hồng Vân đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Ngoài sản xuất, kinh doanh hoa, cây cảnh và một số dịch vụ nông nghiệp gắn với du lịch thì việc lựa chọn, tìm hướng đi mới về sản xuất và chế biến các sản phẩm trà đang cho thấy cách làm năng động, sáng tạo và hiệu quả của HTX xã Hoa cây cảnh Hồng Vân./.
Lưu Phượng