Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mật ong thiên nhiên: Sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Hoài Đức

Hộ kinh doanh Hoàng Hường (thôn Quyết tiến, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) với thương hiệu mật ong Hoàng Gia có kinh nghiệm trên 20 năm nuôi ong lấy mật và đã cho ra thị trường các thành phẩm như mật ong thiên nhiên, mật ong hoa nhãn, mật ong bạc hà, mật ong hoa vải,… với sản lượng từ 8.000-10.000 lít mật ong các loại. Nghề nuôi ong lấy mật rất vất vả và gian nan. Những năm đầu nuôi ong, số lượng đàn ong của Hộ kinh doanh Hoàng Hường rất nhỏ, chỉ có 5 tổ. Sau này, khi có kinh nghiệm nuôi ong và khai thác mật, gia đình mới nâng số lượng đàn ong lên hơn 500 tổ.Để có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, được đông đảo người tiêu dùng biết đến, thương hiệu mật ong Hoàng Gia đã xây dựng được quy trình nuôi ong và khai thác mật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm 2021, Hộ kinh doanh Hoàng Hường được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm mật ong thiên nhiên OCOP 3 sao.

Cứ vào tháng 1 dương lịch hàng năm, nếu thời tiết thuận lợi, Hộ kinh doanh Hoàng Hường sẽ đưa đàn ong lên vùng núi Hà Giang khoảng 1 tháng để lấy mật bạc hà, sau đó lại đưa ong về vườn dưỡng. Đến tháng 3, lại tiếp tục lên Bắc Giang để lấy mật vải, rồi tháng 4 lấy mật nhãn. Sau rồi đưa đàn ong về Lương Sơn, Hòa Bình để dưỡng ong. Khoảng đến tháng 7 và tháng 8 tiếp tục lấy mật táo, tháng 10 trời rét ong lại được đưa về vườn nhà và vùng núi Sơn La đễ nuôi dưỡng đàn ong qua mùa đông. Công việc đi chuyển đàn ong vất vả và tốn kém, năm nào thời tiết thuận lợi, đàn ong có thể dưỡng và khai thác mật với hơn 500 tổ. Tuy nhiên, có những năm chỉ nuôi dưỡng được khoảng từ 250 - 300 tổ.

Thời gian tới, Hộ kinh doanh Hoàng Hường định hướng phát triển mạnh đàn ong về cả chất lượng cũng như sản lượng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đẩy mạnh quảng bá thương hiệu và bán hàng trên nhiều kênh khác nhau như tại cửa hàng, siêu thị, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP và qua các kênh online, nhờ đó, được nhiều người biết đến với thương hiệu Mật ong Hoàng Gia./.

TX (Theo cuốn Sản phẩm OCOP Thành phố Hà Nội năm 2021)