Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khuyến nông huyện Quốc Oai: Đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp tiếp sức cho nông dân làm kinh tếNăm 2018, do diễn biến thời tiết phức tạp, thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, chất lượng sản xuất của các hộ dân chưa đồng đều, nhưng với tinh thần chủ động, bám sát các mô hình sản xuất tại cơ sở, Trạm Khuyến Nông huyện Quốc Oai đã tích cực triển khai  ứng dụng  tiến bộ khoa học, đặc biệt là ứng dụng cơ giới hóa vào nông  nghiệp, tiếp sức cho bà con nông dân  nâng cao năng suất chất lượng triển khai các  mô hình khuyến nông.

*Từ công nghệ  tạo "sông trong ao":

Xác định mục tiêu:  Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật là then chốt, qua đó góp phần hạ giá thành, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân. Chính vì vậy nuôi cá chép ứng dụng công nghệ "Sông trong ao " là một hình thức nuôi trồng thủy sản mới của Mỹ cho năng suất chất lượng cao. Năm qua, được sự chỉ đạo của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Trạm Khuyến nông đã  khảo sát thực tế và  áp dụng công nghệ này vào địa bàn xã Sài Sơn qui mô 02ha, 02 hộ tham gia. Việc áp dụng phương thức nuôi theo công nghệ này sẽ giúp thay đổi phương thức nuôi truyền thống sang nuôi siêu thâm canh, quản lý chặt chẽ nguồn thức ăn, chất thải, quản lý dịch bệnh và sản phẩm khi xuất ra thị trường được truy suất nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều đặc biệt năng suất cá nuôi cao gấp 5 - 6 lần so với phương thức nuôi truyền thống, cho lợi nhuận gần 200 triệu đồng/ha.

Mô hình nuôi cá rô phi ứng dụng công nghệ vi sinh với qui mô 2ha được triển khai tại xã Cộng Hòa, Đồng Quang, 02 hộ tham gia (mỗi hộ 01ha). Mô hình nuôi mật độ 3 con/m2. Điểm nổi bật của mô hình là sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ xử lý nước ao nuôi và phòng bệnh cho cá. Kết quả các chỉ số môi trường nước ao nuôi đảm bảo, cá không bị bệnh, đã thay đổi dần phương thức nuôi của người dân từ nuôi truyền thống, tận dụng là chính sang nuôi có sự đầu tư về khoa học kỹ thuật để giảm giá thành sản phẩm, tạo ra nguồn cá sạch có tính cạnh tranh cao và đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. Kết quả từ giai đoạn thả giống cá đạt trọng lượng 8 – 10g/con, sau 7 tháng nuôi cá rô phi đạt trọng lượng bình quân 700g/con, tỷ lệ sống trên 80%, năng suất trên 15 tấn/ha

*Đến cơ giới hóa cánh đồng:

 Những năm gần đây, bà con nông dân đã tích cực đưa cơ giới hóa vào sản xuất, qua đó góp phần giảm chi phí nhân công, nâng cao hiệu quả trên cùng diện tích canh tác.Trạm khuyến nông Quốc Oai đã tích cực triển khai chương trình Sản xuất mạ Khay tại Trại sản xuất giống Khoai ròi (thôn Yên Nội, xã Đồng Quang) để cấy tay và cấy máy, qui mô 15.000 khay vụ xuân và 17.500 khay vụ mùa 2018 .Thực tế cho thấy mạ khay dễ chăm sóc và vận chuyển, chất lượng tốt hơn (mạ đồng đều, cứng cây, đanh dảnh), rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây lúa; lúa cấy bằng máy cấy nông, thưa nên khả năng đẻ nhánh khỏe (1 khóm đẻ 13–14 dảnh, cấy tay được 5–6 dảnh/khóm), ruộng lúa thông thoáng, ít sâu bệnh, giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm an toàn, bảo đảm sức khỏe cho nông dân, bảo vệ môi trường, năng suất tăng hơn so với phương pháp truyền thống từ 7-10% và giúp nông dân giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất từ 100.000-150.000 đồng/sào canh tác…  Mô hình đã được triển khai nhân rộng cho xã viên thuộc 14 xã và HTX NN trong toàn huyện. Đặc biệt tháng 11 năm 2018, Trạm khuyến nông đã khai trương Trung tâm sản xuất mạ khay Kubota tại trại sản xuất giống khoai ròi, nhằm sản xuất ra những khay mạ đạt tiêu chuẩn công nghệ Kubota (Nhật Bản) để cung cấp cho các hộ xã viên các HTX NN trên địa bàn huyện.

Nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ Khuyến nông thành phố để hỗ trợ nông dân, góp phần thúc đẩy phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao. Năm 2018, Tiểu ban quỹ Khuyến nông Quốc Oai đã giải ngân 2 đợt  cho 23 hộ có nhu cầu vay vốn quỹ Khuyến nông để phát triển sản xuất với số tiền là 6,35 tỷ đồng. Đối với các hộ có nhu cầu vay theo chương trình cơ giới hóa đã giải ngân cho 7 hộ vay mua: 2 máy cấy 6 hàng, 2 máy cấy 4 hàng, 2 máy làm đất và 2 máy gặt DC70 với số tiền 2,440 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại Tiểu ban quỹ Khuyến nông Quốc Oai đã giải ngân cho 70 hộ vay vốn với số tiền 18,945 tỷ đồng trong đó vốn sản xuất 62 hộ với số tiền là 13,755 tỷ đồng, vốn cơ giới hóa 8 hộ với số tiền 2,69 tỷ đồng và không có hộ nào bị nợ quá hạn.

 Ngoài việc tư vấn dịch vụ mạ khay tại Trại sản xuất giống Khoai Ròi để cung cấp cho các hộ xã viên trên địa bàn huyện, Trạm phối hợp với các HTXNN có máy cấy phục vụ cấy trên địa bàn huyện Quốc Oai. Đây là điểm nhấn  thành công  khẳng định trí tuệ của tập thể cán bộ viên chức - người lao động Trạm Khuyến nông Quốc Oai.

 Thông qua việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, cơ giới hóa  vào sản xuất nông nghiệp Trạm Khuyến nông đã tiếp sức cho bà con nông dân  nâng cao năng suất chất lượng triển khai mô hình nông nghiệp phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao./.

                            Kiều Minh Khuê – Trạm Khuyến nông Quốc Oai