Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khuyến nông Hà Nội triển khai mô hình ứng dụng công nghệ mới “Sông trong ao”

Mô hình “Nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao” là một trong những dạng mô hình chăn nuôi thủy sản được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai năm 2018. Đây là công nghệ mới đang được ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản với nhiều ưu điểm vượt trội. Vì vậy, công tác chọn điểm, chọn hộ, hướng dẫn kỹ thuật, chuẩn bị ao nuôi cũng như công tác giao giống cá được Trung tâm Khuyến nông đặc biệt chú trọng.Mô hình được thực hiện tại 3 huyện là Thường Tín, Phú Xuyên và Quốc Oai với quy mô 5ha và 5 hộ tham gia. Mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% cá giống (tương đương 15.000 con giống cá chép V1), 30% thức ăn và chế phẩm sinh học. Qua kiểm tra chất lượng cũng như số lượng cá giống, các bên tham gia bàn giao đều đánh giá cá giống đủ về số lượng, có chất lượng tốt, màu sắc tươi sáng, kích cỡ trung bình từ 12 -14cm/con, không có dấu hiệu bệnh lý.

Ông Nguyễn Hồng Sơn – TP Chăn nuôi, thủy sản – Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết: Công nghệ sông trong ao là công nghệ mới đang được ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản tại một số tỉnh như Hải Dương, Phú Thọ, Nghệ An…, với nhiều ưu điểm như quản lý môi trường tốt, hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm thiểu dịch bệnh trong quá trình nuôi và cho năng suất vượt trội. Thay vì nuôi trong môi trường nước tĩnh trong ao, công nghệ này sử dụng phương pháp nước chảy. Cá được nuôi trong các bể nhỏ có nước chảy liên tục. Các bể này được xây dựng trong một bể lớn. Những chiếc máy thổi khí được đặt ở đầu các bể có nhiệm vụ đẩy nước lưu thông một chiều tạo thành một dòng sông nhỏ trong ao. Khi nước chảy liên tục, cá trong bể sẽ hình thành thói quen vận động và bơi ngược dòng 24/24 giờ. Đây là điểm khác biệt của mô hình nuôi cá sông trong ao so với phương pháp nuôi truyền thống. Tham khảo tại một số tỉnh bạn đã triển khai mô hình cho thấy, công nghệ này không chỉ cho năng suất cao, cá vận động thường xuyên nên chất lượng cá cũng ngon hơn.

Vì đây là mô hình mới tại Hà Nội lại ứng dụng công nghệ mới nên Trung tâm Khuyến nông Hà Nội rất chú trọng đến khâu chọn điểm, chọn hộ. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật, tham quan mô hình tại một số tỉnh bạn, đồng thời trong suốt quá trình thiết kế, cải tạo ao, xây bể nuôi, cũng như lắp đặt trang thiết bị đều có cán bộ kỹ thuật hỗ trợ cùng với các hộ dân nhằm đảm bảo đúng quy chuẩn kỹ thuật của mô hình.

Mô hình được triển khai với mục đích thay đổi tư duy của người nông dân trong nuôi trồng thủy sản, hướng tới nền sản xuất tiên tiến áp dụng tiến bộ KHKT để nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, từ khâu chuẩn bị ao nuôi đến giao giống cá cho các hộ tham gia mô hình đều được Trung tâm Khuyến nông triển khai đúng kế hoạch và tiến độ đề ra. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đồng hành cùng các hộ tham gia mô hình trong quá trình chăm sóc, quản lý dịch bệnh để cá sinh trưởng, phát triển tốt đem lại thành công cho mô hình./.

 Lưu Phượng – Trung tâm Khuyến nông Hà Nội