Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hợp tác xã Tâm Ngọc ngôi nhà của những Người khuyết tật

Bản thân là người khuyết tật (NKT), hơn ai hết chị Trần Thị Thuần - Giám đốc Hợp tác xã Tâm Ngọc, có địa chỉ tại thôn Bến, xã Đông Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội thấu hiểu những khó khăn, rào cản của mình, chị đã nghiên cứu, trồng và sản xuất trà từ những cây thảo dược tự nhiên. 

 Hợp tác xã (HTX) Tâm Ngọc thành lập năm 2019, khi mới thành lập HTX có 7 thành viên, qua hơn 2 năm hoạt động đến nay HTX có 30 thành viên, trong đó có 26 NKT, hiện HTX đang canh tác hơn 8 ha tập trung và 4 ha nhỏ lẻ. Các thành viên làm công việc như trồng cây dược liệu, đóng gói…cho các sản phẩm trà, giúp các thành viên có thu nhập ổn định từ 2,5 – 6,5 triệu đồng/người/tháng tùy theo khả năng của từng người.

Những ngày đầu thành lập, HTX không chỉ khó khăn vì Ban quản trị HTX chiếm 90% là người khuyết tật, họ không chỉ hạn chế về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm mà còn thiếu vốn đầu tư trang thiết bị cơ sở, máy móc, tìm kiếm thị trường, NKT còn vất vả khó khăn vì mỗi người có một dạng tật khác nhau nên phải tính toán, cân nhắc để sắp xếp công việc phù hợp cho từng người. NKT bản thân hạn chế về sức khỏe, đi lại khó khăn, những định kiến về NKT còn nhiều… Chị và các thành viên trong HTX đã phải bền bỉ thực hiện kế hoạch, từng bước khắc phục những khó khăn đó.

Khi được hỏi lý do xây dựng HTX, chị Thuần chia sẻ: “Việc làm mang tính xã hội, NKT cũng có nhu cầu hòa nhập xã hội, được kết bạn, được xây dựng gia đình hạnh phúc. Với NKT để có việc làm là một quá trình tranh đấu, khó khăn và vất vả hơn rất nhiều. Việc làm, không chỉ giúp cho NKT có được thu nhập, ổn định đời sống, quan trọng hơn là giúp NKT tự tin trong cuộc sống. Nếu được làm việc, họ sẽ có cơ hội thể hiện năng lực của bản thân, ngày càng tự tin để hòa nhập với xã hội. Chính bản thân những người thành lập HTX Tâm Ngọc cũng phải trải qua các khó khăn, những giọt nước mắt khi bị từ chối nhận việc vì mình là NKT. Với những trăn trở đó chị Thuần đã quyết tâm mở HTX Tâm Ngọc để tạo công ăn, việc làm cho người cùng cảnh với mình”.

Nói về bí quyết thành công bước đầu của HTX, chị Thuần chia sẻ thêm : “HTX luôn vạch ra những hướng đi cụ thể cho mình. HTX đã chọn phương hướng, lên kế hoạch và ngành nghề phù hợp; chọn mô hình phù hợp với tiềm năng. HTX luôn cải tiến và tìm hiểu nhu cầu thị trường, luôn quan tâm và thấu hiểu chia sẻ cùng các thành viên; lựa chọn con người để hợp tác xây dựng cùng khởi nghiệp. Từ đó, HTX đã chọn trà làm hướng đi cho mình”.

Các sản phẩm Trà thảo dược, được kết hợp từ các loại dược thảo tự nhiên theo phương thức Đông y, mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng. Thảo dược được trồng theo hướng hữu cơ tuân theo tự nhiên, áp dụng công nghệ khoa học là sấy lạnh giúp giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, hình dạng, màu sắc vẫn đảm bảo dược tính của thảo dược mà hầu hết các sản phẩm trên thị trường không có. Hiện HTX có ba sản phẩm chính là:

Như Hoa Trà có thành phần chính là hoa nhài và các thảo dược, công dụng rất tốt bài thải độc tố cho gan, bổ thận, bổ tỳ, giảm chứng mất ngủ, mụn nhọt, mẩn ngứa…

Cà Gai Leo Trà có công dụng bảo vệ gan, kìm hãm và làm âm tính virus viêm gan B, C ngăn chặn quá trình sơ gan, đặc biệt tốt cho người uống nhiều bia rượu. Sản phẩm được lên ý tưởng từ kinh nghiệm của bà con ở địa phương, kết hợp với sự kiểm chứng khoa học về tác dụng của cà gai leo.

Liên Hoa Trà có công dụng tăng tuần hoàn máu, tăng thể lực, giảm stress tốt, kích thích hoạt động não bộ, tốt cho người mất ngủ…

Trong thời gian tới, HTX phấn đấu phủ kín 12 ha cây thảo dược, đầu tư máy móc công nghệ cao và mở rộng thêm vùng nguyên liệu ở các tỉnh lân cận, tìm kiếm thêm nhà phân phối để tạo thêm công ăn việc làm tăng thêm thu nhập cho các thành viên, xây dựng HTX Tâm Ngọc ngày càng lớn mạnh, để nơi đây thành ngôi nhà cho những NKT. Với những nỗ lực không ngừng của HTX Tâm Ngọc, năm 2020 ba sản phẩm Cà gai leo trà, Liên Hoa Trà, Như Hoa trà của HTX được UBND Thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Từ khi sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao, khách hàng và người tiêu dùng biết đến HTX nhiều hơn. Đây là niềm vui, vinh dự để các thành viên trong HTX Tâm Ngọc tiếp tục phấn đấu, sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Việc làm, là cơ hội để người khuyết tật hoàn thiện và thay đổi bản thân, Môi trường làm việc thường là môi trường tập thể. Khi làm việc, người lao động khuyết tật có cơ hội tiếp xúc với những người lao động khác, nhận thức của NKT về bản thân cũng sẽ có những thay đổi. NKT sẽ thấy mình có ích cho gia đình, xã hội để sống tự tin hơn, tự xóa bỏ những mặc cảm. Qua đó, NKT hòa nhập cộng đồng tốt hơn để tạo ra các kênh tương tác xã hội, mang lại lòng tự hào và tự tin cho NKT chị Thuần chia sẻ.

 

                        Đặng Diện