Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hợp Tác xã Tâm An phát triển nhờ cây dược liệu

Khác với các Hợp tác xã khác đầu tư về chăn nuôi, cây trồng, con giống. HTX Tâm An có địa chỉ tại xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội lại chọn cây dược liệu để khởi nghiệp, kinh doanh phát triển. Chỉ qua vài năm hoạt động, đến nay HTX Tâm An trở thành một trong những đơn vị điển hình về sản xuất cây dược liệu và rau hữu cơ cho hiệu quả kinh tế cao.


HTX đang chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên

 

Khi được hỏi con đường dẫn chị Nguyễn Thị Thu – Giám đốc HTX Tâm An chọn cây dược liệu để khởi nghiệp. Chị Thu chia sẻ: “năm lên 10 tuổi, tôi bị rụng tóc không rõ nguyên nhân, dù đã đi khắp các bệnh viện, uống đủ loại thuốc nhưng không khỏi. Chuyện tôi bị rụng tóc, phải đội tóc giả quanh năm suốt tháng làm tôi ám ảnh khi ra mắt bố mẹ bạn trai, lúc đó tôi đã mất tự tin vào chính mình. Được một người bạn (sau này là chồng) mách tôi đến gặp một thầy thuốc Đông y ở Thái Bình. Khi tôi gỡ tóc giả xuống, ông đi lấy cho tôi một túi đầy bồ kết, hương nhu, sả…bảo mang về nấu nước gội. Chỉ sau một năm, tóc tôi mọc xanh trở lại. Lúc đó tôi hiểu và nhận được sự kỳ diệu của cỏ cây. Trong thời gian ấy tôi may mắn được thầy thuốc Đông y truyền cho tình yêu và kiến thức ban đầu về cây dược liệu.”

Xuất phát từ niềm đam mê với cây dược liệu và khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương, năm 2017 chị mạnh dạn thành lập HTX Tâm An, cùng 6 thành viên khác góp đất, chung vốn mua cây giống và canh tác các loại thảo dược để cung cấp cho doanh nghiệp. Thời gian đầu, HTX chọn những cây dược liệu quen thuộc, dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao để canh tác như đinh lăng, cà gai leo, chùm ngây… HTX thực hiện bán thô cho các đối tác.

Sau khi tích lũy nguồn vốn , HTX đầu tư dây chuyền sản xuất các loại trà đóng gói từ dược liệu như Trà chùm ngây, trà cà gai leo và một số mỹ phẩm chiết xuất từ dược liệu với thương hiệu Tâm An. Hiện nay, HTX Tâm An có 7 thành viên chính tham gia, có 20 đến 25 thành viên thời vụ. Từ những dược liệu này các sản phẩm của HTX tâm An đã có mặt tại hầu hết các hệ thống siêu thị lớn như Lotte, Aeon, Vinmart…, giúp các thành viên có thu nhập ổn định với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Nhớ lại thời gian khởi nghiệp, chị Thu chia sẻ thêm: “hơn 1ha canh tác cây thảo dược hiện nay của HTX từng là vùng đất trũng thấp, năng suất trồng lúa kém hiệu quả, một số diện tích thậm chí còn bị bà con bỏ không. Nhờ bàn tay chăm sóc của các thành viên HTX, giờ đây khu đất được cải tạo, mang lại giá trị kinh tế cao.”

Ngoài sản xuất trà túi lọc HTX Tâm An còn sản xuất các loại rau ngắn ngày theo thời vụ và canh tác hữu cơ. Dù sản lượng vẫn còn hạn chế nhưng nông sản hữu cơ của HTX hiện cho giá trị cao gấp 3 lần sản phẩm cùng loại được canh tác theo phương thức truyền thống. Đây cũng là nguồn nguyên liệu để HTX sản xuất ra bột rau, củ, quả sấy lạnh GIHO. Tất cả sản phẩm của HTX Tâm An đều được giám sát chặt chẽ về quy trình canh tác và chất lượng. Rau, củ được trồng hoàn toàn bằng phân bón hữu cơ như phân trứng, phân cá, phân ốc, phân chuồng được xử lý bằng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh… Rau sau khi sơ chế được rửa sạch, sục rửa ozone và đưa vào sấy lạnh để giữ được 93% dinh dưỡng có trong rau. Sau khi sơ chế và được sấy lạnh trong vòng 54 tiếng với công nghệ sấy lạnh, sẽ giúp cho nông sản giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng.

Nhìn lại quá trình phát triển của HTX Tâm An, chị cho biết thêm: “kết quả được như ngày hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của các cơ quan nhà nước, đặc biệt là Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội; Liên minh HTX Thành phố Hà Nội luôn theo sát, giúp đỡ HTX tham gia nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ. Nhờ đó nhãn hiệu Tâm An của HTX được nhiều người biết đến. Ngoài ra, HTX Tâm An còn liên kết với HTX Vinh Hà, HTX rau an toàn Tứ Xá để mở rộng quy mô sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.”

Là một HTX mới ra đời, chỉ sau 4 năm đi vào hoạt động, đến nay HTX Tâm An đã trở thành một trong những đơn vị điển hình về sản xuất cây dược liệu và rau hữu cơ cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ xây dựng được chuỗi liên kết, sản xuất tiêu thụ nên những sản phẩm của HTX Tâm An ngày càng được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng. Trong đó, sản phẩm bột rau, củ, quả, sấy lạnh GIHO đã được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao vào năm 2019. Ngoài ra, HTX còn nhận được nhiều giấy khen, giấy chứng nhận, kỷ niệm chương của UBND huyện Thường Tín và các đơn vị trao tặng về thành tích mà HTX đạt được.

 Ngay từ khi mới mở HTX, chị Nguyễn Thị Thu đã chọn cái tên Tâm An cho các sản phẩm của mình, bởi chị luôn tâm niệm phải mang cái tâm của người sản xuất để trả lại cảm giác bình an, sự bình an cho người tiêu dùng./.

                                 Đặng Diện