Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp xã Bắc Sơn

Nằm trên địa bàn thôn Phúc Xuân, xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội, Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp xã Bắc Sơn luôn là địa chỉ để người dân xã Bắc Sơn có nghề trồng chè gần 100 năm tin cậy.



Chè là cây nông sản đặc trưng có thể giúp người dân Bắc Sơn vươn lên thoát nghèo, làm giàu bền vững. Vì vậy, chính quyền xã Bắc Sơn đã chỉ đạo thành lập Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Bắc Sơn, hỗ trợ người dân sản xuất và phát triển kinh doanh sản phẩm trà thương phẩm.

Ngày mới thành lập, Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp xã Bắc Sơn chỉ có 7 thành viên, do chị Đào Thị Quý làm Giám đốc. Đến nay, Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp xã Bắc Sơn đã có 30 hộ thành viên triển khai đưa các giống chè mới vào sản xuất theo quy trình VietGap, đồng thời áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá trị cho sản phẩm chè. Với diện tích 300ha, hàng năm sản lượng chè của Hợp tác xã đạt từ 1,2 – 1,5 tấn chè khô/ha. Nhờ đó, doanh thu của Hợp tác xã không ngừng tăng, thu nhập của các thành viên trong Hợp tác xã đạt từ  3-5 triệu đồng/thành viên/tháng.

Cùng với quy trình nghiêm ngặt trong trồng và chăm sóc cây chè, khâu chế biến chè của Hợp tác xã cũng tuân thủ quy trình sản xuất 7 bước, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đầu tiên, chè búp non hái “1 tôm 2 lá” được làm héo sơ bộ trong nhà có mái che. Sau đó tiến hành sấy diệt men khoảng 2 – 3 phút ở nhiệt độ 280 0 c – 3000 c trong lò tôn quay, làm sao để thủy phần còn lại sau diệt men là 62 – 64%. Việc vò chè được tiến hành bằng máy, tuy nhiên, bước này cần sự cẩn trọng, kỹ năng của người điều khiển máy vò sao cho đúng thời gian đối với từng mẻ, từng loại chè. Việc làm khô được thực hiện theo phương pháp sấy sao đến thủy phần còn lại từ 4 – 5%. Sau đó chè sẽ được sàng tay để phân thành bốn loại chè búp, chè bồm, chè dón và chè cám. Cuối cùng, chè được đóng trong túi hút chân không 2 lớp, bên ngoài là bao giấy để tránh chè hút ẩm thêm.

Năm 2012 sản phẩm chè của Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp xã Bắc Sơn được UBND thành phố Hà Nội cấp nhãn hiệu  tập thể “Trà sạch Bắc Sơn”. Nhờ đó, sản phẩm trà Bắc Sơn được khách hàng tin dùng, có vị thế cạnh tranh trên thị trường. Thành công hơn nữa, năm 2019, sản phẩm “Trà Bắc Sơn” được UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Đặng Diện (TH)