Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả từ mô hình sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn        Năm 2019, được sự quan tâm hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông Hà Nội và sự đồng ý của UBND Huyện Thạch Thất, Phòng kinh tế huyện, UBND xã Đại Đồng và xã Yên Bình, Trạm khuyến nông huyện Thạch Thất đã triển khai thực hiện mô hình “ Sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn” cho các hộ dân tại 2 xã Đại Đồng và xã Yên Bình, quy mô: 10.000 con/16 hộ (xã Đại Đồng: 8 hộ, Yên Bình: 8 hộ). mô hình được hỗ trợ 50% giống gà Mía 01 ngày tuổi, 50% thức ăn từ 0 đến 12 tuần tuổi, 50% thảo dược. Các hộ tham gia có đủ điều kiện về cơ sở vật chất như: diện tích chuồng trại, vườn chăn thả,  lao động, vốn đối ứng để tham gia mô hình.  

       Qua thời gian 04 tháng triển khai mô hình thu được kết tốt, trọng lượng gà đạt trung bình 2kg/con, tỷ lệ sống đạt 95%. Các hộ trừ toàn bộ chi phí đầu tư cho thu nhập 175.000.000đ/5.000con/8 hộ, như vậy một hộ dân cho thu nhập 17.500.000đ/4 tháng/500 con/1 hộ, so sánh thì việc chăn nuôi gà thả vườn sử dụng thảo dược mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi gà truyền thống.

         Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi phù hợp với điều kiện nông hộ. Tạo công ăn việc làm cho các hộ dân thực hiện mô hình, chương trình  có tính thực tiễn rất cao phục vụ mục đích làm giàu chính đáng của người chăn nuôi. Tâm lý người dân rất phấn khởi khi nhận được sự hỗ trợ của nhà nước để tăng thu nhập gia đình và tạo ra một hướng phát triển kinh tế; Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, sử dụng thảo dược phối trộn vào thức ăn, nước uống cho gà, hạn chế sử dụng kháng sinh tạo ra sản phẩm thịt chất lượng cao, an toàn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng; Nâng cao năng suất nuôi, tận dụng điều kiện tự nhiên về diện tích vườn đồi.

           Mô hình Sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn đã giới thiệu cho người dân làm quen với việc nuôi gà dùng thảo dược, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quy hoạch những vùng đồi gò, bán sơn địa đầu tư cho việc chăn nuôi nhằm tăng thu nhập cho người chăn nuôi,  một hướng đi đúng phát huy lợi thế tự nhiên sẵn có, sản xuất phát triển bền vững. Mô hình thực hiện mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và xã hội, là nơi tham quan học tập cho các vùng lân cận./.

                                                                            Trạm Khuyến nông Thạch Thất