Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nội: Nỗ lực khôi phục vùng sen Bách Diệp

Nhằm gìn giữ văn hóa truyền thống và xây dựng thương hiệu chè sen đặc trưng, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội phối hợp cùng UBND quận Tây Hồ triển khai đề án khôi phục, phát triển trồng cây sen Tây Hồ, trước mắt là tại một số hồ nhỏ trên địa bàn quận.7.000 cây giống sen sẽ được gieo trồng

Sau quá trình khảo sát, UBND quận Tây Hồ đã lựa chọn 2 hồ Đầu Đồng và Thuỷ Sứ (trên) thuộc phường Quảng An để triển khai đề án “Khôi phục, phát triển trồng cây sen trên một số hồ nhỏ xung quanh khu vực Hồ Tây”. Tổng diện tích trồng sen khoảng 7 ha.

Để triển khai đề án trên, Phòng Kinh tế quận đã phối hợp với UBND phường Quảng An và Ban Quản lý Hồ Tây thực hiện xử lý nước thải, cải tạo môi trường tại khu vực hai hồ Đầu Đồng và Thuỷ Sứ (trên).

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, trong tháng 4, 5/2024, đơn vị đã tiến hành 3 đợt hỗ trợ quận Tây Hồ tổng số 7.000 cây giống sen bách diệp. Trung tâm cũng cung cấp vật tư để hai hộ dân tham gia đề án tiến hành trồng sen tại hai hồ; mỗi hồ 3.500 cây giống.

Cùng với hỗ trợ cây giống sen, Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội và quận Tây Hồ đã mời chuyên gia Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương về trực tiếp tập huấn, phổ biến kiến thức trồng và chăm sóc sen cho các hộ tham gia đề án.

Bà Bùi Thị Bảo Anh, một trong 2 hộ tham gia đề án, cho biết sau khi nhận được cây giống sen bách diệp, đã tiến hành trồng theo đúng hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông tại hồ Đầu Đồng. Đến nay, một số lượng lớn cây giống sen đã bắt đầu được trồng trên hồ, đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Đưa giống sen mới vào trồng quanh năm

Theo bà Vũ Thị Hương, hiện nay, đơn vị vẫn đang cắt cử cán bộ khuyến nông đồng hành cùng hai hộ bà Bảo Anh và ông Kiều Quốc Oanh, thường xuyên kiểm tra vùng trồng để ghi nhận sự phát triển của cây sen; từ đó kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Về phía quận Tây Hồ, đại diện Phòng Kinh tế quận cho biết hiện đang tiếp tục theo dõi chất lượng nguồn nước tại hai hồ trồng sen, nhất là hồ Thuỷ Sứ (trên). Việc xử lý nước thải ra hai hồ này được thực hiện thường xuyên, dù thực tế gặp khá nhiều khó khăn để có thể khắc phục ô nhiễm triệt để, đặc biệt là khi trời mưa to.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh cho biết, đề án “Khôi phục, phát triển trồng cây sen tại một số hồ nhỏ khu vực Hồ Tây” nhằm gìn giữ, cung cấp nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất chè sen; hướng đến giữ vững và phát triển thương hiệu “Chè sen Quảng An” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền.

“Việc phát triển trồng sen tại các hồ nhỏ xung quanh khu vực Hồ Tây sẽ là tiền đề quan trọng để địa phương thúc đẩy phát triển du lịch. Thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng ban khảo sát và lập hồ sơ cải tạo môi trường các hồ trên địa bàn quận, tiến tới hoàn thiện đề án tổng thể phát triển trồng sen đến năm 2025 và những năm tiếp theo trên địa bàn quận…” - ông Nguyễn Thanh Tịnh chia sẻ thêm.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại, hiện nay, hầu hết các giống sen của Việt Nam chỉ có thể trồng và cho thu hoạch được 1 vụ mỗi năm. Ngành nông nghiệp đang nghiên cứu để nghề trồng sen phát triển quanh năm.

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội sẽ phối hợp cùng quận Tây Hồ để nghiên cứu, đưa thêm nhiều giống sen mới về trồng thí điểm trên địa bàn quận. Không chỉ tạo dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường, những giống sen mới được kỳ vọng giúp gia tăng giá trị kinh tế từ cây sen trong suốt cả năm cho người dân quận Tây Hồ nói riêng, các địa phương khác nói chung./.

NB (Theo Báo KT & ĐT)