Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ sở sản xuất Tinh bột nghệ Trung Năng Ba Vì

Ấp ủ giấc mơ làm giàu từ tinh bột nghệ, ông Nguyễn Phương Trung – Chủ cơ sở sản xuất Tinh bột nghệ Trung Năng Ba Vì (Cơ sở Trung Năng Ba Vì) có địa chỉ thôn Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã tìm về Hưng Yên để mua giống nghệ nếp đỏ về trồng. Từ một vài sào ít ỏi, đến nay diện tích trồng nghệ nếp đỏ của gia đình ông Trung đã mở rộng nên khoảng 2ha, tập trung trên địa bàn các xã Chu Minh, Vật Lại, Vân Hòa, Phú Sơn của huyện Ba Vì.Hoạt động chế biến nghệ tươi của cơ sở Trung Năng Ba Vì được thực hiện theo quy trình khép kín, bảo đảm chất lượng sản phẩm tốt nhất. Sau khi thu hoạch, nghệ được đem vào bảo quản tại kho, sau đó cho vào máy rửa rồi nghiền, tiếp tục đưa vào máy vắt ly tâm, lọc lấy bột, sấy khô mới ra tinh bột nghệ. Theo ông Trung, tinh bột nghệ nếu đem phơi nắng sẽ mất nhiều chất có lợi. Do vậy phải đầu tư hệ thống quạt, máy sấy khô, tránh ẩm mốc.

Để có được 1kg tinh bột nghệ sau quá trình lọc, cần nguồn nguyên liệu khoảng 30 kg nghệ tươi. Hàng năm, trên diện tích 2 ha, ông Trung thu hoạch được 30 tấn nghệ tươi, sản xuất ra khoảng 1 tấn tinh bột nghệ. Cơ sở của ông tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động và nhiều lao động thời vụ. Sản phẩm tinh bột nghệ Trung Năng đã có mặt trên thị trường 4 năm và được người tiêu dùng đánh giá cao. Ông Trung cho biết: “ Tinh bột nghệ không những được dùng để làm đẹp mà còn hỗ trợ chữa bệnh dạ dày, tiêu hóa, phòng ngừa ung thư, thải độc, tăng sức đề kháng cho cơ thể.”

Với quy trình sản xuất bảo đảm các tiêu chuẩn, sản phẩm tinh bột nghệ nếp đỏ nguyên chất 100% của cơ sở Trung Năng Ba Vì đã được UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao./.

Đặng Diện (TH)