Lệnh cấm nhập khẩu tôm xanh được đưa ra sau khi bùng phát dịch đốm trắng tại các trang trại nuôi tôm phía đông nam bang Queensland của Úc vào tháng 12/2016. Người nuôi tôm của Úc đã đổ lỗi cho các sản phẩm nhập khẩu chính là nguồn gốc của sự lây lan bệnh dịch này, tuy nhiên chính quyền vẫn chưa xác định được điều đó có đúng hay không. Lệnh cấm có hiệu lực thi hành từ ngày 09/01/2017. Lệnh cấm nhập khẩu được áp dụng với tôm và thịt tôm chưa nấu chín; tôm và thịt tôm chưa nấu chín được tẩm ướp gia vị dùng làm thực phẩm.
Lệnh cấm xuất khẩu tôm chưa chế biến tới Úc đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các nhà cung ứng tôm tại Trung Quốc và các nước châu Á trong đó có Việt Nam. Úc là thị trường tiềm năng của Việt Nam bởi thị trường này đang có sức hấp dẫn với doanh nghiệp khi nhu cầu tiêu thụ tôm tăng.
Để xuất tôm sang Úc, các nước xuất khẩu cần xác nhận rằng tôm chưa chế biến đã qua kiểm tra và không có các virus đốm trắng (WSSV) và đầu vàng (YHV). Khi cập cảng tại Úc, tôm phải được kiểm tra âm tính một lần nữa với WSSV và YHV trong phòng thí nghiệm có máy quét của Úc trước khi được phân phối ra thị trường.
TT (Theo Báo NNVN)