Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quỹ khuyến nông thúc đẩy cơ giới hóa tại huyện Đông Anh

Nhờ nguồn vốn từ quỹ khuyến nông, nhiều hộ dân tại huyện Đông Anh đã có điều kiện đầu tư máy móc, trang thiết bị cơ giới hóa phục vụ sản xuất. Không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp, nhiều hộ dân đã có thêm thu nhập đáng kể cải thiện cuộc sống.Gia tăng hiệu quả kinh tế

Với sự hỗ trợ của Trạm Khuyến nông huyện Đông Anh, năm 2018, anh Hoàng Tiến Lưu ở xã Xuân Nộn đã được vay 500 triệu đồng để mua máy gặt đập liên hợp. Sau khi trả hết vốn vay, năm 2021, anh Lưu tiếp tục được tạo điều kiện cho vay 450 triệu để mua thêm chiếc máy gặt đập liên hợp thứ hai.

Những ngày vừa qua, anh Lưu đưa máy đi thu hoạch lúa khắp nơi, không chỉ trên địa bàn Hà Nội mà còn ở các tỉnh, TP lân cận. Theo anh Lưu, giá thu hoạch 1 sào lúa dao động từ 130.000 - 180.000 đồng. Trừ các loại chi phí, phần lời lãi cũng còn khoảng 35 - 40% doanh thu.

Anh Hoàng Công Tặng ở xã Cổ Loa cho biết, năm 2021, gia đình cũng được vay 500 triệu đồng thông qua Trạm Khuyến nông huyện Đông Anh. Với số tiền hỗ trợ từ quỹ khuyến nông, anh Tặng bàn với gia đình vay mượn thêm gần 150 triệu để mua máy gặt đập liên hợp phục vụ thu hoạch lúa.

“Việc không phải trả lãi hàng tháng, cộng với được phép trả dần trong 3 năm khiến chúng tôi phần nào an tâm sản xuất. Nếu không có nguồn vốn đi kèm với chính sách trả góp từ quỹ khuyến nông thì chắc chúng tôi không dám đầu tư…” - anh Tặng cho hay.

Theo thống kê, toàn huyện Đông Anh hiện có 16 hộ dân đang vay vốn quỹ khuyến nông thông qua Trạm Khuyến nông của huyện. Tổng số vốn đang cho vay đối với 16 trường hợp này vào khoảng 6,5 tỷ đồng. 16/16 hộ đều đầu tư nguồn vốn quỹ khuyến nông vào trang thiết bị cơ giới hoá (máy gặt đập liên hợp). Hiệu quả kinh tế mang lại nhìn chung rất tích cực.

Vẫn còn không ít khó khăn

Huyện Đông Anh đang trong quá trình phát triển đô thị mạnh mẽ. Chính vì vậy, việc cho vay quỹ khuyến nông cũng gặp nhiều khó khăn. Thực tế hiện nay, Trạm Khuyến nông huyện Đông Anh chỉ có thể cho vay vào mục đích cơ giới hoá, thay vì hướng đến phát triển đa dạng các lĩnh vực phát triển nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản…), giống như ở nhiều địa phương thuần nông trên địa bàn Hà Nội.

Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Đông Anh Lê Quang Đức cho biết, thực tế việc cho vay vốn quỹ khuyến nông đã cho thấy tính ưu việt và hiệu quả tích cực. Người dân đánh giá rất cao chính sách không tính lãi và trả góp dần trong vòng 3 năm, của chương trình cho vay phát triển cơ giới hoá mà TP Hà Nội đang triển khai rộng khắp.

Được biết, 500 triệu đồng cũng là số tiền tối đa mà một hộ dân được phép vay từ quỹ khuyến nông. Điều này cho thấy, cơ quan quản lý quỹ khuyến nông các cấp đã cố gắng tạo điều kiện tối đa cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế nông nghiệp.

Cũng theo ông Lê Quang Đức, bên cạnh hỗ trợ vốn vay ở mức tối đa, Trạm Khuyến nông huyện Đông Anh thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng sử dụng trang thiết bị máy móc cơ giới hoá. Phối hợp với chính quyền cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền về ứng dụng cơ giới hoá trong việc nâng cao năng suất, chất lượng lúa hàng hóa để người dân ủng hộ.

Mặc dù vậy, đại diện Trạm Khuyến nông huyện Đông Anh cũng chỉ ra nhiều khó khăn hiện nay trong việc cho vay vốn quỹ khuyến nông. Trong số này, nan giải nhất là yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải có tài sản thế chấp, mà cụ thể là đất đai. Không ít tổ chức, cá nhân muốn vay vốn nhưng khó tiếp cận do không có tài sản đảm bảo. Đây cũng là vấn đề mà cơ quan quản lý quỹ khuyến nông đang tiếp tục rà soát, nghiên cứu điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới./.

NT (Theo Báo KTĐT)