Theo thống kê, hiện tại khả năng sản xuất đáp ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 01 tháng tết: Ngoài mặt hàng thịt lợn, thịt gà Hà Nội sản xuất cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu; Các mặt hàng khác như: gạo mới đáp ứng đủ 35%; thịt bò đáp ứng khoảng 15%; thủy hải sản đáp ứng 5%; trứng gia cầm đáp ứng 66%... Qua đó cho thấy, nhu cầu về lượng lương thực, thực phẩm của Thành phố là rất lớn. Tuy nhiên, với sản lượng hiện có, sản xuất nông nghiệp Hà Nội chưa đáp ứng được nhu cầu, rất cần nguồn cung cấp nông sản an toàn, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc, bao bì nhãn mác hàng hóa nông sản rõ ràng từ các tỉnh, thành phố về phục vụ người tiêu dùng thủ đô và du khách... Do vậy, việc hợp tác phát triển sản xuất nông nghiệp, trao đổi sản phẩm nông sản giữa Hà Nội với các địa phương là rất cần thiết.
Trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã phối hợp với các tỉnh tăng cường công tác thông tin, truyền thông về quản lý chất lượng, ATTP kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản; đẩy mạnh công tác xây dựng, quy hoạch, phát triển các vùng sản xuất, cơ sở sản xuất rau, thịt an toàn để cung cấp, tiêu thụ cho thị trường Hà Nội.
Hà Nội đã xây dựng và duy trì được 65 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong đó các chuỗi có nguồn gốc động vật đã thu hút gần 3.000 hộ chăn nuôi, khoảng 100 doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn, cung cấp thuốc thú y, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tham gia hợp tác xây dựng chuỗi. Xây dựng được 05 nhãn hiệu tập thể, 13 nhãn hiệu hàng hóa, 01 nhãn hiệu được chứng nhận. Mỗi ngày cung cấp cho thị trường Hà Nội 57,4 tấn thịt lợn, 0,75 tấn thịt bò, 14,3 tấn gia cầm, 296.000 quả trứng và khoảng 78 tấn sữa tươi. Hoạt động sản xuất rau an toàn từng bước đã được kiểm soát, diện tích sản xuất rau an toàn đạt 5.300 ha, trong đó đạt 224 ha rau VietGAP và gần 50 ha rau hữu cơ. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chuyên ngành thuộc Sở phối hợp các đơn vị quản lý chuyên ngành 20 tỉnh, thành nhằm nâng cao năng lực kiểm soát, quản lý chất lượng, ATTP các sản phẩm nông lâm thủy sản tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn (trọng tâm là rau, thịt).
Kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản với các tỉnh thành phố tiếp tục được triển khai có hiệu quả, đã kết nối được trên 50 dòng sản phẩm mới từ 05 tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Bắc Kạn, Ninh Bình, Nam Định, Đắc Lăk ... từ đó tăng cường các hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn và đặc sản vùng miền cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô trước, trong và sau Tết Nguyên Đán.
Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao những kết quả mà Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố đã đạt được trong việc phối hợp cung ứng chuỗi rau, thịt an toàn cho Hà Nội trong thời gian qua. Phó chủ tịch UBND Thành phố đề nghị, thời gian tới cần làm mạnh hơn nữa các chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn; quản lý tốt hơn hệ thống chợ đầu mối, siêu thị. Ngoài liên kết 4 nhà, cần tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá; tiếp tục cải cách hành chính mạnh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đưa hàng hóa vào Hà Nội./.
Nguyễn Thúy