Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xuất khẩu gạo năm 2022 dự kiến đạt khoảng 3,2 - 3,3 tỷ USD

Theo Bộ Nông nghiệp & PTNT, lũy kế đến trung tuần tháng 8, cả nước gieo cấy được 6,7 triệu ha lúa, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm 2021, đã thu hoạch khoảng 4,4 triệu ha, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái; năng suất bình quân đạt 63,3 tạ/ha; sản lượng thu hoạch đạt gần 28 triệu tấn, tương đương so với cùng kỳ năm ngoái.Về xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 8 ước đạt 1,8 tỷ USD, tính chung 8 tháng năm 2022, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 36,3 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước. Riêng xuất khẩu gạo đạt trên 2,3 tỷ USD, tăng 18,1% về lượng và tăng 8,1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Đến thời điểm này, ngành trồng trọt vẫn đảm bảo được kế hoạch sản xuất, với gieo trồng khoảng 7,24 triệu ha, với sản lượng trên 43 triệu tấn thóc.

Do đó, nếu không có bất thường thời tiết, dịch bệnh, chúng ta hoàn toàn có đủ sản lượng thóc để đảm bảo xuất khẩu gạo từ 6,5 - 6,7 triệu tấn. Tuy nhiên, việc xuất khẩu gạo 6,5 - 6,7 triệu tấn và giá gạo thế nào còn phụ thuộc vào thị trường thế giới.  

Về vấn đề này, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT cho biết, hiện giá gạo xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ đạt 479 USD/tấn, giảm hơn 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, việc thị trường các nước EU, Hoa Kỳ tăng nhập khẩu gạo Việt Nam, giá lúa gạo tại các thị trường này mà tăng, thì chắc chắn giá gạo xuất khẩu của chúng ta có nhiều thuận lợi. Khi đó, xuất khẩu gạo không những đạt được những thành tích mà ngành lúa gạo cũng cần nhiều giải pháp để nâng cao sản lượng, chất lượng, xây dựng thương hiệu. “Nếu không có những bất thường về thời tiết, dịch bệnh, chúng ta đủ lượng 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo để xuất khẩu và dự kiến kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 3,2 - 3,3 tỷ USD”, ông Phùng Đức Tiến cho biết thêm…/.

NT (Theo Vinanet)