Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xã Thái Hòa phát triển chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Xã Thái Hòa, huyện Ba Vì là một xã phát triển chăn nuôi đa dạng với nhiều giống vật nuôi khác nhau. Nhờ làm tốt công tác thú y nên trong nhiều năm qua, phong trào chăn nuôi ở đây luôn ổn định, không phát sinh dịch bệnh. Nhờ chăn nuôi ổn định và đạt hiệu quả kinh tế cao nên nông dân ở đây luôn yên tâm phát triển sản xuất, đảm bảo thu nhập và nâng cao cuộc sống.                Trên địa bàn xã Thái Hòa hiện đang chăn nuôi nhiều đối tượng vật nuôi khác nhau và hình thức chăn nuôi cũng khác nhau. Các đối tượng vật nuôi chính chủ yếu là trâu bò, lợn gà, chó.... Ông Trần Lê Minh- Chủ tịch UBND xã Thái Hòa, huyện Ba Vì cho biết: Hiện tại, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã là trên 1.000 con trâu bò,  3.300 con lợn, 170.000 con gia cầm, trên 1.500 con chó mèo v.v.... Các hình thức chăn nuôi cũng khá đa dạng như chăn nuôi trang trại, chăn nuôi gia trại, chăn nuôi nhỏ lẻ trong các hộ v.v... Với đặc điểm và tình hình chăn nuôi như vậy, việc quản lý chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Vì vậy, UBND xã Thái Hòa rất chú trọng chỉ đạo công tác thú y và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã, nhằm mục đích phát triển chăn nuôi gắn với đảm bảo an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. UBND xã luôn có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thú y để chỉ đạo mạng lưới thú y xã thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong việc giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời khi phát hiện các biểu biện dịch bệnh. Ban Thú y đã phát huy tốt chức năng và nhiệm vụ, luôn chủ động tham mưu cho UBND xã các kế hoạch và văn bản chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi được gắn với bảo vệ môi trường và đời sống nhân dân.

          Mặc dù các hộ chăn nuôi trong xã Thái Hòa phần lớn có quy mô vừa và nhỏ, nhưng người dân luôn có ý thức cao về phòng chống dịch bệnh trong quá trình chăn nuôi. Quá trình chăn nuôi các hộ chăn nuôi đều chấp hành tốt các yêu cầu phòng chống dịch bệnh của Ban Thú y xã như: thực hiện nghiêm túc lịch tiêm phòng 2 đợt trong năm vào vụ xuân hè và thu đông. Đối với trâu bò, tiêm phòng vac xin Lở mồm long móng (LMLM); Đối với đàn lợn tiêm phòng vac xin LMLM, dịch tả Trung Quốc, dịch tả Nhật, bệnh tai xanh. Đối với đàn gia cầm đặc biệt chú ý tiêm các loại vac xin cúm gia cầm, bệnh Newcastle, bệnh Gumboro, bệnh tụ huyết trùng v.v... Đặc biệt, giai đoạn mùa đông, thời tiết lạnh giá, bà con nông dân được cán bộ Thú y và Ban thú y xã hướng dẫn áp dụng các biện pháp chống rét cho đàn vật nuôi. Vì vậy, trong nhiều năm tại đây không có gia súc, gia cầm bị chết rét. Quá trình chăn nuôi cũng không phát sinh dịch bệnh, nông dân yên tâm phát triển chăn nuôi luôn ổn định

          Phát triển chăn nuôi ổn định, đảm bảo an toàn dịch bệnh tại xã Thái Hòa cũng như nhiều địa phương khác là những điển hình của sự gắn bó giữa cơ quan Thú y và Chính quyền địa phương trong việc phát triển chăn nuôi phù hợp với tập quán chăn nuôi mỗi địa phương và sự vận hành của hệ thống Thú y cơ sở nhằm gắn bó lợi ích của người chăn nuôi với cộng đồng để phát triển chăn nuôi an toàn, ổn định lâu dài./.

                                                Phạm Phóng