Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác nghiên cứu vắc xin dịch Bệnh tả lợn châu Phi

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đề nghị với phía Hoa Kỳ chuyển giao giống vi rút đã nghiên cứu thành công để tổ chức nghiên cứu, sản xuất vắc xin bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam.Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ ngày 10 đến 14-2, các đơn vị chức năng của Bộ cùng một số doanh nghiệp Việt Nam làm việc với đoàn chuyên gia nghiên cứu vắc xin bệnh Dịch tả lợn châu Phi của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Trong thời gian làm việc, Bộ NN&PTNT đã đề nghị với phía Hoa Kỳ chuyển giao giống vi rút đã nghiên cứu thành công để tổ chức nghiên cứu, sản xuất vắc xin bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam.

Việt Nam cũng đã gửi cho Hoa Kỳ 20 mẫu vi rút bệnh Dịch tả lợn châu Phi phân lập tại 17 tỉnh của Việt Nam.

Bộ NN&PTNT đề nghị phía Hoa Kỳ sử dụng các mẫu vi rút này để nghiên cứu phát triển vắc xin bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Bộ cũng đề nghị Hoa Kỳ xem xét hỗ trợ cán bộ kỹ thuật của Việt Nam sang Hoa Kỳ hoặc chuyên gia Hoa Kỳ sang Việt Nam để cùng triển khai nghiên cứu, sản xuất vắc xin Dịch tả lợn châu Phi sử dụng chủng vi rút của Hoa Kỳ và chủng vi rút của Việt Nam; hỗ trợ xây dựng quy trình đánh giá chất lượng vắc xin để Việt Nam ban hành tiêu chuẩn kiểm nghiệm vắc xin sau khi nghiên cứu thành công.

Cũng tại cuộc làm việc, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã thông báo kết quả nghiên cứu vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi của Hoa Kỳ có hiệu quả tốt chống lại chủng vi rút này đang gây ra các ổ dịch tại Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng để bảo đảm vắc xin bệnh Dịch tả lợn châu Phi có hiệu quả, vắc xin phải được chế từ chủng vi rút đang lưu hành hoặc từ một chủng phân lập có cùng kiểu gen.

Nghiên cứu này đã tìm ra giải pháp xóa gen I177L từ chủng vi rút ASFV-G độc lực cao để tạo ra được một chủng vi rút nhược độc đối với lợn./.

TX (Theo Báo HNM)