Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ứng dụng KHKT trong sản xuất nông nghiệp đô thị

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo với chuyên đề “Ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đô thị”. Tham dự Hội thảo có ông Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Ông Hồ Vang – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo 17 Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành là thành viên Câu lạc bộ Khuyến nông đô thị, cùng nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, nông dân tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên Huế.Theo ông Hồ Vang – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Thừa Thiên Huế, với mục tiêu xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá; công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng. Do đó, trong giai đoạn hiện nay, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, hướng đến nông nghiệp thông minh là một việc làm cấp bách và cần thiết.

Tại Hội thảo, đại biểu đã được nghe 4 tham luận về ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh; Hà Nội; tỉnh Lâm Đồng và Thừa Thiên Huế. Đây là các tỉnh, thành có tốc độ đô thị hóa nhanh vì vậy việc ứng dụng KHKT và công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia nhận định: Cần nhận diện nông nghiệp đô thị phải là nông nghiệp sạch, có giá trị kinh tế cao; sản xuất phải gắn với tiêu thụ từ đó đưa  ra giải pháp ứng dụng khoa học kỹ thuật phù hợp cho nông nghiệp đô thị, trong đó yếu tố sinh thái, cảnh quan phải đặt lên hàng đầu; nông nghiệp gắn với du lịch và trải nghiệm… Ông Thanh cũng đề nghị Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành cần đẩy mạnh tham quan, học tập các mô hình hay, ứng dụng công nghệ cao của các tỉnh bạn, đồng thời, cần nắm bắt nhu cầu từ xã hội, chủ động xây dựng đề án, chiến lược, giải pháp cụ thể gắn liền với chủ trương, quy hoạch của địa phương để từ đó triển khai các mô hình khuyến nông cho phù hợp và hiệu quả./.

  Lưu Phượng