Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, UBND huyện Ba Vì đã ban hành kế hoạch triển khai trong năm 2020, toàn huyện sẽ có 16 đến 20 sản phẩm được Thành phố công nhận là sản phẩm OCOP. Đến hết năm 2019, toàn huyện đã có 9 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP. Trong đó có 6 sản phẩm 4 sao là: Sữa tươi thanh trùng không đường Trang Viên, Sữa tươi thanh trùng có đường Trang Viên, Sữa chua trắng Trang Viên, Sữa chua nếp cẩm Trang Viên, Caramen Trang Viên, Bánh sữa Trang viên và 3 sản phẩm 3 sao là: Gà đồi Ba Vì, Mật ong thiên nhiên Vinh Hoa, Tinh bột nghệ nếp đỏ Trung Năng. Hiện nay các sản phẩm trên địa bàn huyện Ba Vì được phân bổ khá đồng đều trên các địa phương với nhiều sản phẩm đa dạng đã và đang được người tiêu dùng đón nhận như: Sữa, miến dong Minh Hồng, Chuối, Bưởi...
Nhằm thực hiện cụ thể hóa, với mục tiêu đạt 16 đến 20 sản phẩm đạt OCOP trong năm nay, tại hội nghị, đại diện Công ty Sông Đà Kinh Bắc đã giới thiệu đến các đại biểu các nội dung là: Quyết định số 490 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, Khung đào tạo Chương trình OCOP, Quyết định của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Thành phố Hà Nội đến năm 2020; Giới thiệu chương trình mỗi xã một sản phẩm; Những sản phẩm nào được tham gia chương trình OCOP; Lợi ích của chủ thể khi tham gia vào chương trình OCOP; Sự khác biệt của sản phẩm tham gia OCOP và không tham gia sản phẩm OCOP là gì; Những thủ tục cần thiết để chủ thể đăng ký tham gia vào chương trình OCOP,...
Thông qua chương trình này, các xã, thị trấn, hợp tác xã sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm OCOP, từ đó triển khai trên địa bàn xã mình, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm của mỗi địa phương.
Hồng Đạt (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì)