Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấp giống mô hình chăn nuôi bò sinh sản

Thực hiện kế hoạch triển khai mô hình khuyến nông chăn nuôi năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cùng với Trạm khuyến nông huyện Sóc Sơn vừa tiến hành bàn giao bò giống cho các hộ tham gia mô hình tại xã Đức Hòa.Tại buổi bàn giao, 20 hộ nghèo xã Đức Hòa của huyện Sóc Sơn đã nhận được mỗi hộ 01 con bò cái lai Sin hoặc lai Brahman, 10 – 12 tháng tuổi, trọng lượng  trên 180 kg, đã được tiêm phòng các loại vắc xin lở mồm long móng, tụ huyết trùng. Qua kiểm tra đánh giá, bò giống khỏe mạnh, lông thưa, da mỏng; bốn chân thẳng, chắc, khỏe, không dị tật; cơ quan sinh dục không dị tật, cân đối. Bầu vú phát triển về phía sau, 4 núm vú đều; đầu - cổ - thân kết hợp hài hòa, lưng thẳng, mông nở dài rộng.

Bên cạnh được nhận bò, trước đó, 20 hộ nghèo còn được trạm khuyến nông tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò sinh sản. Đến nay, các hộ đã nắm bắt được kỹ thuật cơ bản trong chăn nuôi, cũng như nhận biết được dấu hiệu khi bò mắc bệnh. Trung tâm cũng sẽ tiếp tục phân công cán bộ bám sát cơ sở; theo dõi, hỗ trợ kỹ thuật người dân trong quá trình nuôi và hỗ trợ 30% thức ăn tinh cho bò giai đoạn sinh sản.

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai có quy mô 80 con, hỗ trợ cho các hộ nghèo tại các huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Quốc Oai, và Gia Lâm. Với mục tiêu chủ động con giống, đáp ứng nhu cầu tại địa phương, sử dụng lao động nông nhàn gắn với việc chăn nuôi tận dụng sản phẩm phụ nông nghiệp, giảm giá thành sản xuất, tăng sản lượng thịt bò cung cấp cho thị trường thủ đô. Mô hình góp phần tạo công ăn việc làm cho những hộ nghèo, giúp các hộ phát triển chăn nuôi bò sinh sản, nâng cao thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, tiến tới giảm nghèo bền vững./.

Huy Hoàng