Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trợ lực cho hợp tác xã hoạt động hiệu quả

Được Quỹ Khuyến nông thành phố Hà Nội hỗ trợ vay vốn ưu đãi, kịp thời, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm) đã tăng cường nguồn lực tài chính để duy trì thông suốt việc tiêu thụ các sản phẩm rau an toàn trong mọi hoàn cảnh.Chia sẻ về những khó khăn của HTX trong khoảng thời gian mới chuyển đổi từ mô hình HTX kiểu cũ sang HTX kiểu mới, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức Nguyễn Văn Minh cho biết, toàn HTX có gần 1.100 hộ xã viên thì chỉ 145 người tham gia góp vốn làm thành viên HTX kiểu mới, với mức góp khiêm tốn 1 triệu đồng/người.

Trong khi đó, trụ sở không có, tài sản không, thiếu vốn trầm trọng để sản xuất, kinh doanh. Thậm chí vì không có tài sản thế chấp, 3 thành viên trong HĐQT của HTX phải lấy “sổ đỏ” của cá nhân ra thế chấp để vay. Trong đó có Giám đốc Nguyễn Văn Minh, vay 500 triệu từ Quỹ Khuyến nông thành phố Hà Nội.

“Chúng tôi được tiếp cận với Quỹ Khuyến nông TP 2 lần, mỗi lần vay đều đạt mức tối đa là 500 triệu đồng trong thời hạn 2 năm. Chúng tôi được cán bộ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục vay vốn bởi khi họ về thẩm định đã thấy có những hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Lợi thế của quỹ là phí quản lý thấp, 6 tháng mới phải trả phí 1 lần, trong khi lãi suất của các ngân hàng thương mại thì cao hơn mà còn phải nộp lãi hàng tháng” - ông Nguyễn Văn Minh cho hay.

Trong đợt đầu vay vốn, HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức đầu tư mua các loại vật tư như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học về phục vụ thành viên sản xuất cho kịp thời vụ.

Đợt thứ hai, HTX đầu tư phục vụ kinh doanh các loại rau, bởi khách hàng thường sau 15 - 30 ngày mới thanh toán, trong khi bà con nông dân muốn trả tiền ngay khi xuất bán sản phẩm. Do đó, bắt buộc phải có nguồn vốn lớn thì HTX mới đủ khả năng chi trả mua sản phẩm cho nông dân và duy trì được hoạt động theo đề án sản xuất, kinh doanh.

Trong quá trình vay vốn, cán bộ khuyến nông thường xuyên xuống HTX để kiểm tra mục đích sử dụng có minh bạch hay không. Bên cạnh đó, còn sát sao khuyến cáo, hỗ trợ nông dân kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời.

Đáng chú ý, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều địa phương phải giãn cách xã hội, các chợ ở trung tâm Hà Nội bị phong tỏa cũng gây ra những khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm của HTX. Đúng trong hoàn cảnh “nước sôi lửa bỏng”, HTX đã được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội kết nối, giới thiệu tiêu thụ sản phẩm rau với các đơn vị tỉnh, thành lân cận. Nhờ vậy mà doanh thu của HTX không bị giảm sút nhiều, các thành viên trong HTX vẫn duy trì sản xuất hiệu quả.

Hiện tai, mỗi ngày HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cung cấp ra thị trường khoảng 2 - 3 tấn rau các loại. Trong số đó khoảng 70% sản lượng được tiêu thụ tại hệ thống các siêu thị và chợ đầu mối trên địa bàn TP Hà Nội, phần còn lại tiêu thụ tại những tỉnh lân cận. Từ nhiều năm nay, một số sản phẩm của HTX đã được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Đài Loan…/.

NT (Theo Báo KTĐT)