Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.



Mục đích của Kế hoạch nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra, hậu kiểm, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm, củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước, xuất khẩu.

Khuyến khích, hỗ trợ phát triển các chuỗi giá trị nông sản an toàn; tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm; tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, thực phẩm tiên tiến VietGap, nông nghiệp hữu cơ, HACCP, ISO 22000…

Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Kế hoạch cũng đặt ra yêu cầu: Công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn triển khai đồng bộ, hiệu quả, nội dung tuyên truyền, phổ biến bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, UBND Thành phố về công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Thành phố trong việc tuyên truyền về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm.

Công tác kiểm tra, lấy mẫu giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản có nguy cơ cao được tiêu thụ nhiều như các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, rau, củ, quả, thuỷ sản, trái cây, chè, cà phê, nông sản theo mùa, sản phẩm OCOP… Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Kiểm tra, lấy mẫu giám sát đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban chỉ đạo ATTP Thành phố.

Khuyến khích, hỗ trợ, tổ chức phát triển sản xuất nông nghiệp, thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo chuỗi, đảm bảo an toàn thực phẩm; duy trì, ổn định nguồn cung thực phẩm nông, lâm, thủy sản; làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh động vật, thực vật.

Thời gian triển khai Kế hoạch từ 15/4 đến 15/5/2024. Các hoạt động chính triển khai của Kế hoạch gồm: Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông; Công tác kiểm tra, lấy mẫu giám sát, xử lý vi phạm; Công tác hỗ trợ phát triển sản xuất, kết nối, giới thiệu sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn./.

TA (TH)