Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Triển khai mô hình ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi tại huyện Ba Vì

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội vừa có buổi làm việc với UBND và đại diện bà con nông dân 2 xã Tản Hồng và Cổ Đô (huyện Ba Vì) cùng với doanh nghiệp thu mua để thống nhất triển khai mô hình sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi.Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn bắp ngô chín sáp để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Thay vì thu hoạch để lấy hạt lúc bắp ngô đã chín hoàn toàn, cây ngô thu hoạch làm thức ăn cho gia súc ở giai đoạn bắp ngô chín sáp sẽ đảm bảo độ mềm, giàu dinh dưỡng và sự ngon miệng cho vật nuôi. Vụ Đông năm nay, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng mô hình điểm tại huyện Ba Vì, có quy mô 50ha trên địa bàn 2 xã Tản Hồng và Cổ Đô với 150 hộ tham gia. Mô hình hỗ trợ 50% giống ngô NK 7328 và 50% vật tư. Bên cạnh đó, Trung tâm đã kết nối Công ty Cổ phần T&T 159 với các hộ tham gia mô hình để tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Tại buổi làm việc, Trung tâm Khuyến nông, chính quyền địa phương, đại diện bà con nông dân và doanh nghiệp đã trao đổi, thống nhất cách thức triển khai, phương án thu mua. Phía Công ty cam kết thu mua sản phẩm của bà con với đơn giá 800 đồng/kg (thu mua tại một điểm tập kết của xã); 750 đồng/kg (thu mua tại bờ ruộng) hoặc 700 đồng/kg (công ty sẽ tự thu hoạch tại ruộng).

Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết: Với mục đích xây dựng mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần vào sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng của địa phương vì vậy Trung tâm đề nghị UBND 2 xã  Tản Hồng và Cổ Đô tạo điều kiện để mô hình ngô sinh khối được triển khai đúng tiến độ, kịp thời vụ. Đồng thời, đề nghị phía Công ty T&T 159 thu mua sản phẩm đúng thời điểm thu hoạch, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho bà con. Trung tâm giao cho Trạm Khuyến nông huyện Ba Vì sớm tổ chức tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ, hướng dẫn và theo dõi chặt chẽ quá trình sản xuất nhằm đảm bảo mô hình được thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật./.

                                    Lưu Phượng