Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trang trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình

Những năm gần đây, sản phẩm thịt lợn rừng đã được nhiều người ưa chuộng, nắm bắt thị hiếu đó anh Ngô Xuân Cường (xã Xuân Đình, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã đầu tư và phát triển trang trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình.



Năm 2005, với dự định nuôi lợn rừng làm thực phẩm ngon sạch, phục vụ nhu cầu khách sành ăn. Lợn rừng được biết đến là loài thịt sạch, với lượng mỡ thấp, chất lượng thịt ngon và có hương vị của rừng núi, anh Ngô Xuân Cường đã lên ý tưởng đầu tư xây dựng trang trại nuôi lợn rừng ban đầu với 20ha, 5 cán bộ nhân viên chăm sóc. Những ngày đầu khởi nghiệp gia đình gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, nguồn điện nước phục vụ đàn lợn, kiến thức về chăn nuôi, quy trình chăm sóc dẫn đến đàn lợn hao hụt anh Hoàng Quang Long – Cán bộ quản lý trang trại nhớ lại.

Năm 2011, được sự hỗ trợ của Phòng Kinh tế huyện, gia đình được huyện hỗ trợ 50 con lợn giống, được Trạm Thú y tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ vắc xin. Đặc biệt, với sự quyết tâm cao, anh và gia đình vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm. Đến nay, trải qua hơn 10 năm  hình thành và phát triển, trang trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình phát triển với quy mô rộng hơn 60ha. Hiện trang trại có tổng đàn lợn hơn 500 con, trong đó có 300 con lợn thương phẩm, 50 con lợn nái, toàn bộ lợn con sinh ra từ lợn nái được trang trại nuôi để làm thương phẩm, đàn lợn sinh sản và thương phẩm được chăn thả trong môi trường tự nhiên nên chất lượng thịt được đảm bảo. Trang trại hiện có hơn một nghìn khách hàng trung thành và 40 đối tác, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm của trang trại, cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn lợn thịt. Sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình thu được hơn 1 tỷ đồng/năm, đồng thời đã tạo công việc ổn định cho 15 lao động với mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Lợn rừng sinh học Cẩm Đình được nuôi theo quy trình sinh học nên an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đàn bố mẹ được nhập trực tiếp từ Thái Lan, không lai tạp, thức ăn cho lợn chủ yếu là các sản phẩm từ nông nghiệp gồm: Rau, cỏ, củ, quả, cám gạo, cám ngô, bã đậu. Đặc biệt là cây thuốc nam hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột, hô hấp rất tốt cho lợn như: Cây chè khổng lồ, cây hoàn ngọc được trồng  100% tại trang trại, không có dư lượng thuốc trừ sâu, hóa học. Bởi vậy, đàn lợn của trang trại có sức đề kháng cao, phát triển tốt, khả năng sinh sản cao, chất lượng thịt thơm ngon.

Sản phẩm lợn thịt rừng sinh học Cẩm Đình đảm bảo về chỉ tiêu dinh dưỡng trong thành phần thịt, được đóng gói hút chân không, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, trang trại của hộ gia đình đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp mã số, mã vạch truy xuất nguồn gốc sản phẩm; năm 2019 được UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận  sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là động lực để trang trại lợn rừng  sinh học Cẩm Đình ngày càng mở rộng và phát triển, khẳng định thương hiệu thịt lợn rừng sinh học Cẩm Đình trong nước và tiếp cận dần thị trường quốc tế./.

Đặng Diện