Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tọa đàm “Phát triển mô hình nuôi cá - lúa đạt hiệu quả cao và bền vững”

Nhằm nâng cao nhận thức cho bà con nông dân về kỹ thuật chăm sóc và quản lý dịch bệnh cho cá theo mô hình nuôi cá trong ruộng lúa (cá – lúa), vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức buổi tọa đàm về “Phát triển mô hình nuôi cá - lúa đạt hiệu quả cao và bền vững” tại xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức.Theo ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm Khuyến nông quốc gia, thực tế cho thấy các mô hình cá - lúa đã và đang mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân. Đây không phải là mô hình mới, tuy nhiên cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn đến người nông dân để nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần nuôi trồng thủy sản bền vững. Hiện Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ nông dân phát triển mô hình cá - lúa. Cụ thể, ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí để xây dựng mô hình, gồm giống, thức ăn chăn nuôi, vật tư, …Để được hỗ trợ, bà con nông dân cần đối ứng với các điều kiện như có ao nuôi phù hợp, giao thông đi lại thuận tiện…

Tại buổi tọa đàm, nhiều câu hỏi của bà con nông dân liên qua đến việc thực hiện mô hình nuôi cá – lúa, cách chăm sóc và quản lý dịch bệnh, và các chính sách hỗ trợ triển khai mô hình đã được lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đại diện Trung tâm Khuyến nông và Chi cục Thủy sản Hà Nội giải đáp, tư vấn và hướng dẫn.

Mô hình cá – lúa tạo ra hệ sinh thái mang lại lợi ích cho cá và cả quá trình sinh trưởng của lúa. Tại huyện Mỹ Đức, hiện có 1.672ha nuôi trồng thủy sản, trong đó, diện tích thả cá trong lúa là 394,98ha, chủ yếu ở các xã Hợp Thanh, Thượng Lâm, Hương Sơn,… Qua đánh giá tại xã Hợp Thanh, trên diện tích 1ha bà con có thể thu về từ 110 - 130 triệu đồng/vụ (bao gồm cả cá và lúa)./.

                                    Lưu Phượng