Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tỉnh An Giang: Khởi nghiệp từ trồng hoa lan

Từ một loài hoa được trồng chơi làm cảnh nhưng nay việc trồng hoa lan dần trở thành một nghề mang lại nhiều thu nhập, không chỉ thế ngày càng có nhiều người thành công với nghề trồng hoa lan này.Vốn là người có niềm đam mê hoa lan từ nhỏ, anh Nguyễn Văn Phương, sinh năm 1988, ngụ tại ấp Hưng Thới 2, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm địa lý, anh làm việc ở Phòng Nội Vụ huyện Phú Tân. Tuy nhiên, bên cạnh công việc ổn định của mình, niềm đam mê trồng lan cứ luôn thôi thúc anh. Nghĩ là làm, vào năm 2016 anh bắt tay vào tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi từ các bạn đồng nghiệp, trên mạng cũng như sách báo… sau đó, anh quyết tâm đầu tư xây dựng vườn lan Mokara cắt cành.

Có thể nói, trồng lan khá vất vả bởi đây là loài hoa rất “đỏng đảnh”, đòi hỏi người trồng lan phải thật sự đam mê, kiên trì học hỏi kinh nghiệm, đặc biệt phải biết vận dụng đúng kỹ thuật để có cách chăm sóc hợp lý, phòng trừ dịch bệnh phù hợp đặc tính từng loại.

Nói về giống lan Mokara, là cây có thể ra hoa quanh năm, được đánh giá là một trong những loại hoa phong lan có khả năng chịu nắng tốt, cây trưởng thành có thể chịu được từ 60 –70% nắng tùy giống. Do đó thích hợp với việc sản xuất hoa cắt cành, cây lan có thể đạt đến 6 - 8 phát hoa/năm. Ban đầu anh Phương đặt mua ở Củ Chi, loại giống Thái Lan, thế nhưng dần dần anh bắt đầu nghiên cứu và tự nhân giống để trồng. 

Anh Nguyễn Văn Phương – chủ vườn lan chia sẻ: “Xuất phát từ niềm yêu thích hoa lan, do đó tôi đã thử nghiệm vài loại hoa, thì thấy lan Mokara phát triển tốt, lại tương đối dễ chăm sóc.Từ đó tôi bắt đầu trồng thử nghiệm với 1.000 gốc lan giống từ ban đầu. Thấy mô hình có hiệu quả nên tôi tiếp tục nhân rộng lên, để phát triển kinh tế của hộ gia đình. Về kỹ thuật trồng thì cũng tương đối dễ, chia từng giai đoạn, đối với lan còn nhỏ thì sử dụng phân, thuốc. Khi lan trưởng thành thì định kì cuối tuần hoặc khi có thời gian rảnh thì mình chăm sóc.”

Hoa lan Mokara có ưu điểm thích nghi với khí hậu nắng, lại nhanh chóng cho hoa, phát hoa dài, màu sắc phong phú, lâu tàn, rất được ưa chuộng và tiêu thụ lớn, giá cả ổn định, trung bình mỗi tuần anh cắt cành hoa 1 lần, mỗi đợt cắt hoa bán cho thương lái tại vườn với giá 6.000 đồng/cành.

Sau 3 năm làm công việc mình yêu thích, anh Phương đã chứng minh được sự thành công của mình. Hiện nay, vườn lan của anh đã và đang cho thu hoạch từ trồng lan cắt cành đem lại hiệu quả kinh tế cao... Được biết, 2 vườn lan của anh có diện tích khoảng 500m2, trồng hơn 2.000 gốc lan, cả hai vườn lan đều phát triển tốt, lan cho hoa cánh dày, đẹp, màu sắc rực rỡ. Đối với hai vườn lan này, anh Phương chú trọng vào việc làm nhà lưới che bớt ánh nắng mặt trời, phân luống trồng lan, lắp đặt hệ thống tưới phun vừa tiết kiệm nước vừa tăng hiệu quả nước tưới đều khắp vườn.

Đối với việc trồng hoa lan, để đảm bảo hiệu quả khâu quan trọng nhất chính là chọn giống và xử lý môi trường. Không nên trồng lan với mật độ quá dầy sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn phát triển, khiến lan không trổ hoa hoặc có trổ thì hoa cũng không đẹp. Một yếu tố quan trọng không kém là “chất” trồng, như: Than, sơ dừa, độ ẩm, nước tưới, phân bón… tất cả đều phải phù hợp để lan phát triển. Nếu “chất” trồng quá kém, khi 1 cây xuất hiện nấm bệnh dễ lây lan sang cả vườn. Ngoài ra, việc chọn hướng cho giàn lan cũng là yếu tố cần chú ý, nếu ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây lan sẽ làm héo cây, cháy lá. 

Mặc dù công việc trồng lan tốn nhiều công phu, lại vất vả nhưng thu hút được rất nhiều sự quan tâm đối với những người đam mê loài hoa này. Có thể nói, nhờ sự năng động nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ anh Nguyễn Văn Phương đã bước đầu gặt hái được những kết quả tốt đẹp trong quá trình phát triển kinh tế từ trồng hoa lan cắt cành. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay, chính tinh này đã và đang góp phần tuyên truyền, xây dựng kinh tế địa phương ổn định, phát triển hơn./.

TT (Theo Báo Làng nghề)