Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Bộ Nông nghiệp & PTNT vừa tổ chức hội thảo “Thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC)”. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chủ trì, với sự tham dự của hơn 400 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước của Bộ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, một số sở ngành liên quan; các hiệp hội ngành nông nghiệp, các doanh nghiệp hợp tác xã, người sản xuất.Tại Hội thảo, các nội dung chính của đề án “Phát triển NNHC giai đoạn 2020 - 2030” (Đề án) đã được phổ biến nhằm giúp các đơn vị quản lý tại địa phương, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nắm được quan điểm phát triển, các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nhà nước về phát triển NNHC, qua đó triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của Đề án phù hợp với chức năng của đơn vị và điều kiện thực tế của địa phương.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cho biết: Đến hết năm 2019, diện tích canh tác hữu cơ ở nước ta đã đạt khoảng 237 ngàn ha, tăng mạnh so với 53 ngàn ha năm 2016.

Hiện có 46/63 tỉnh thành đang thực hiện và có phong trào sản xuất hữu cơ. Số nông dân đang tham gia sản xuất hữu cơ trên cả nước là 17.168 người; 97 doanh nghiệp tổ chức sản xuất hữu cơ; 60 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sản phẩm hữu cơ với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm.

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga, Singapore, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Italia..., là những thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ lớn nhất trên thế giới.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết: nông nghiệp hữu cơ (NNHC) sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới, đảm bảo cung cấp cho xã hội các sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe con người. Hội thảo nhằm tạo sự đồng thuận, phối hợp hiệu quả trong thúc đẩy phát triển NNHC, giúp các địa phương, hiệp hội ngành hàng, người sản xuất và doanh nghiệp nắm rõ quan điểm phát triển, các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nhà nước về phát triển NNHC, qua đó triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện đề án phù hợp với thực tế của địa phương.

Một số ý kiến tại hội thảo cho rằng để tiếp tục phát triển và phát triển NNHC bền vững, cần tăng cường phổ biến, đào tạo về tiêu chuẩn hữu cơ cho nông dân, doanh nghiệp; các cơ quan có trách nhiệm và chính quyền các địa phương cần tăng cường hỗ trợ việc giới thiệu, quảng bá, phát triển thị trường nội địa và quốc tế. Bên cạnh đó phải đầu tư, hỗ trợ nâng cao chất lượng các đơn vị phân tích, đánh giá tiêu chuẩn sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế và thiết lập hệ thống đánh giá, chứng nhận cho các tổ chức công nhận, tổ chức chứng nhận trong nước đạt tiêu chuẩn quốc tế…

Theo ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, nông nghiệp hữu cơ đang phát triển khá nhanh, nhất là từ sau khi có Nghị định 109/2018 của Chính phủ về nông nghiệp hữu cơ. Sản xuất hữu cơ đang ngày càng có được sự quan tâm nhiều hơn từ chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp, nông dân... Tại kỳ đại hội đảng bộ ở nhiều tỉnh, thành đã đưa vào nghị quyết phương hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ trong nội dung phát triển kinh tế trên địa bàn. Đó là những dấu hiệu rất đáng mừng, bởi đây là bước tiến về nhận thức của các cấp ủy, chính quyền ở các địa phương về nông nghiệp hữu cơ.

Tuy nhiên, sự phát triển nông nghiệp hữu cơ trong thời gian qua đang đặt ra nhiều vấn đề, nhất là công tác quản lý, chứng nhận, kiểm tra, giám sát…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Trần Thanh Nam, cho rằng, việc quản lý sản xuất hữu cơ rất quan trọng để đảm bảo các sản phẩm được gắn mác hữu cơ đều thực sự là sản phẩm của nông nghiệp hữu cơ. Bởi thực tế hiện nay có rất nhiều sản phẩm quảng bá là sản phẩm hữu cơ, nhưng đó có đúng là sản phẩm hữu cơ hay không? Chính vì vậy, cần phải đẩy mạnh đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, kiểm tra giám sát các tổ chức chứng nhận và sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, từ cấp bộ đến các địa phương. Bên cạnh đó là đào tạo tập huấn cho doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh sản phẩm hữu cơ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sản xuất hữu cơ, tăng cường công tác đào tạo chuyên gia chuyên sâu về nông nghiệp hữu cơ.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, canh tác hữu cơ chỉ là một trong những phương thức canh tác để tăng năng suất. Dù hữu cơ mang lại nhiều lợi ích đến đâu cũng không thể thay thế các phương án thâm canh để bảo đảm an ninh lương thực. Vì vậy, cần thận trọng trong phát triển NNHC ở các địa phương. Các địa phương cần xác định rõ vùng nào có thể sản xuất hữu cơ, vùng nào vẫn duy trì phương thức sản xuất phi hữu cơ. Về sản phẩm, cần phải xác định những sản phẩm nào sẽ là sản phẩm hữu cơ, sản phẩm nào đi theo hướng theo hữu cơ, sản phẩm nào vẫn duy trình canh tác truyền thống.

“Để Việt Nam có nền NNHC phát triển ổn định, bền vững và trở thành quốc gia có trình độ sản xuất NNHC ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới, chúng ta cần có kế hoạch tổng thể triển khai thực hiện đề án “Phát triển NNHC giai đoạn 2020-2030”, làm cơ sở để các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp và người dân tham gia triển khai hoạt động, phối hợp, hỗ trợ nhau trong quá trình hoạt động cụ thể”. - Thứ trưởng Trần Thanh Nam kết luận./.

            Theo Cổng TTĐT Bộ NN&PTNT