Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến làm việc với TP Hà Nội về công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội năm 2021

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác vừa có buổi làm việc với thành phố Hà Nội về công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội năm 2021.



Trước khi vào buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực tế quy trình chăn nuôi lợn an toàn sinh học và chuỗi cung ứng thịt lợn an toàn của HTX Hoàng Long, huyện Thanh Oai. Hiện nay, HTX có trang trại chăn nuôi lợn đạt tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn sinh học. Số đầu lợn của trại luôn giữ ổn định trên 4.000 con (lợn nái trên 500 con, lợn thịt 3.600 con/lứa). 100% sản phẩm bán ra được sơ chế, chế biến đóng gói mang nhãn hiệu "Chuỗi thực phẩm A-Z". Dịp Tết Nguyên đán tới đây, HTX Hoàng Long sẽ tăng số lượng lợn xuất chuồng lên 70%, tương đương 5 tấn thịt/ngày. 

Để bảo đảm ATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội năm 2021, ngành nông nghiệp Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, hậu kiểm chất lượng ATTP. Từ ngày 15/12 đến nay, đã lấy 42 mẫu sản phẩm nông, lâm, thủy sản nhằm giám sát chỉ tiêu ATTP tại các vùng sản xuất chuyên canh tập trung trên địa bàn thành phố và sản phẩm từ các tỉnh, thành phố nhập khẩu lưu thông trên địa bàn. Qua đó, phát hiện 2 mẫu thịt vi phạm về chỉ tiêu Salmonella. Bên cạnh đó, các đơn vị của Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã kiểm tra tại 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 25 cơ sở; phát hiện 6 cơ sở vi phạm, phạt vi phạm hành chính với số tiền 22,25 triệu đồng. Trạm chăn nuôi và thú y của 30 quận, huyện, thị xã cũng đã phối hợp kiểm tra 1.526 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và xử lý 41 trường hợp vi phạm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, về nguồn cung nông sản thực phẩm, Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ để cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Từ nay đến Tết Nguyên đán, do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc mặt hàng nông sản, thực phẩm bán trên thị trường. 

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc chủ động nguồn cung nông sản, thực phẩm của Hà Nội. Thành phố đã bảo đảm tốt an toàn thực phẩm, rà soát chuỗi từ sản xuất đến sơ chế, chế biến tiêu thụ sản phẩm rất chặt chẽ. Thứ trưởng cũng đề nghị Hà Nội cần rà soát an toàn thực phẩm từ gốc, đặc biệt là các chuỗi; mở rộng liên kết với các tỉnh, thành phố để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản; kiểm soát chặt chẽ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm./.

                                                                                                                       Nguyễn Vàn