Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thu nhập tăng thêm nhờ nuôi heo rừng bán hoang dã

Trong bối cảnh người nuôi heo rơi vào khủng hoảng cung vượt cầu, thịt heo liên tục rớt giá, người nuôi thua lỗ kéo dài, việc đầu tư nuôi heo rừng bán hoang dã tại hộ gia đình ông Trần Văn Dương (ngụ ở ấp 4, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được xem là hướng sản xuất bền vững, mỗi năm mang lại thu nhập tăng thêm cho gia đình cả 100 triệu đồng.



Nuôi heo rừng bán hoang dã theo 3 giai đoạn

Ông Dương cho biết, năm 2010, ông được một người bạn giới thiệu đến tham quan một trang trại nuôi heo rừng trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Sau khi tìm hiểu, thấy mô hình này dễ thực hiện, ít thời gian chăm sóc, cho thu nhập khá, lại phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi ông cư ngụ, ông quyết định tận dụng 4.000 m2 vườn cây và ao cá trước nhà, rào lưới B40, mua 8 con heo rừng giống hơn 1 tháng tuổi về nuôi thử. Sau hơn một tháng chăm sóc, đàn heo phát triển tốt, lớn nhanh, chi phí đầu tư thức ăn và công chăm sóc ít nên ông quyết định mua thêm 40 con heo giống để tăng số lượng đàn.

Để có được kinh nghiệm nuôi thành công, ông Dương chịu khó học hỏi cách nuôi heo rừng từ những người đi trước, tham gia các khóa tập huấn ngắn hạn, tham khảo thêm thông tin trên sách, báo và Internet. Nhờ vậy, ngay từ lứa nuôi đầu tiên, đàn heo phát triển tốt, heo mẹ đẻ sai, con giống khỏe mạnh. Ông xuất bán, chỉ giữ lại 1 con heo nọc (heo đực) và 5 con heo mẹ làm giống. “Là động vật hoang dã nên đa phần heo rừng tự giao phối, và sinh sản tự nhiên, có sức đề kháng cao, rất ít khi bị bệnh. So với các loại vật nuôi khác, nuôi heo rừng khỏe hơn rất nhiều.”, ông Dương chia sẻ.

Theo ông Dương, muốn nuôi heo rừng thành công phải hiểu và biết được tập tính ăn ở, hoạt động, sinh sản của chúng. Heo rừng nuôi theo mô hình bán hoang dã, khu vực nuôi phải có ao nước, bãi sình để heo tắm, cây xanh cho heo đào xới và nghỉ mát. Chuồng nuôi thiết kế theo môi trường tự nhiên, không gian rộng, đảm bảo vệ sinh chuồng trại dễ dàng. Đặc biệt phải cách xa khu dân cư. Trên diện tích đất 4.000m2 nuôi heo rừng được chia làm 3 khu: một khu diện tích khoảng 100m2 xây tường gạch ngăn ô, có mái che dùng để cho heo tham gia sinh sản và heo con trong gia đoạn chưa cai sữa, một khu diện tích khoảng 200m2 xây chuồng để nuôi heo con khi tách đàn cai sữa và khu diện tích còn lại là vườn cây và ao cá có rào lưới B40 dành cho nuôi heo thịt.

Sử dụng thức ăn tự nhiên tránh lạm dụng thức ăn viên

Thức ăn cho heo rừng dễ kiếm, có thể tận dụng tối đa nguồn thức ăn từ tự nhiên sẵn có như chuối cây, lục bình, rau muống và khoảng 10% thức ăn cám viên là đủ dinh dưỡng cho heo rừng phát triển. Không lạm dụng thức ăn công nghiệp giàu dinh dưỡng để nuôi heo rừng vì sẽ làm ảnh hưởng chất lượng thịt.

Heo rừng chậm lớn, thời gian nuôi kéo dài hơn heo nhà. Heo rừng nuôi từ 5 - 6 tháng đạt trọng lượng khoảng 15 - 20 kg là có thể xuất bán. Heo rừng mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 5 - 6 con, cá biệt có lứa 8 - 10 con. Heo con từ 30 - 45 ngày tuổi đã cứng cáp, biết ăn thức ăn ngoài thì bắt đầu cai sữa, tách đàn nuôi riêng. Heo mẹ sau 15 - 20 ngày tách con lại tiếp tục tham gia sinh sản.

Là công chức xã nên thời gian dành cho chăm sóc đàn heo rừng với ông Dương chỉ tranh thủ những lúc ngoài giờ làm việc tại ủy ban. Tuy nhiên, việc nuôi heo rừng bán hoang dã đã trở thành nguồn thu nhập tăng thêm đáng kể cho gia đình ông. Trang trại của ông luôn duy trì đàn heo thịt khoảng 50 con, giá thịt heo hơi ông bán với giá ổn định 100.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông thu lãi khoảng 100 triệu đồng. “Thị trường thịt heo nhà ở mức thấp nhưng người tiêu dùng vẫn hướng tới lựa chọn thịt heo rừng như là loại thực phẩm sạch. Sắp tới sẽ cho tăng đàn vì mật độ thả nuôi còn thưa, nguồn thức ăn dễ kiếm, có sẵn từ tự nhiên, nhu cầu thị trường về thịt heo rừng bán hoang dã rất lớn”, ông Dương cho biết thêm./.

Trọng Hoàng - TTKN Bà Rịa - Vũng Tàu