Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thành công với mô hình trồng và nhân giống hoa cúc

Qua thực tế có thể khẳng định, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần làm giàu chính đáng cho người nông dân, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Điển hình ở xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà có hộ gia đình anh Nguyễn Thế Báu ở thôn Tân Bình là người đầu tiên ứng dụng công nghệ cao trong trồng và nhân giống các loại hoa cúc Đà Lạt thành công cho thu nhập cao. Anh bắt đầu làm từ năm 2017, kết hợp với người bà con canh tác và nhân giống hoa cúc ở huyện Di Linh.Từ kinh nghiệm hơn 2 năm canh tác và nhân giống hoa cúc, anh Nguyễn Thế Báu đã mạnh dạn về mảnh đất Tân Thanh, mua đất vườn đang trồng cà phê để phá bỏ và chuyển đổi sang canh tác các loại hoa cúc và nhân giống. Suy nghĩ và hành động, bước đầu anh dựng 4 sào nhà kính chuyên trồng cúc để làm giống, 3 sào nhà lưới trồng cúc thương phẩm. Đầu tư ban đầu hơn 800 triệu đồng để dựng nhà kính, nhà lưới và hệ thống đèn điện, hệ thống tưới… để tiết kiệm chi phí anh đã tự mua vật tư và thuê công để tự dựng và thiết kế. Giống cúc chủ lực của anh là các loại như pha lê, kim cương, đại đóa, cúc vàng, cúc đỏ…

Mỗi năm anh trồng được 4 vụ cúc thương phẩm, trồng vào các dịp lễ, tết là chính, đầu ra được các thương lái đến tận vườn thu mua, bán cho bà con trong huyện và xuất đi chợ đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh. Để luân canh cây trồng cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường, anh trồng thêm các loại hoa như lay ơn, hướng dương, cẩm tú cầu. Theo đánh giá của anh Báu, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên khi trồng các giống cúc, lay ơn, hướng dương, cẩm tú cầu, các loại hoa này tỏ ra khá thích nghi với điều kiện và thổ nhưỡng ở nơi đây. Cây sinh trưởng và phát triển khá tốt và đạt chất lượng không thua gì hoa được trồng ở Đà Lạt, Đức Trọng… Do đất mới, tơi xốp, mầm bệnh chưa xuất hiện nhiều nên rất thuận lợi trong canh tác các loại hoa, chỉ cần chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn, hoa đã đạt được kích cỡ theo yêu cầu của thị trường, thời gian chiếu sáng đối với cúc thương phẩm khoảng 10 giờ/ngày (Đà Lạt 12 - 14 giờ/ngày), thời gian cây cho thu hoạch sớm hơn trồng ở Đà Lạt khoảng 10 ngày chỉ 2 tháng 20 ngày cây cho thu hoạch bông.

Đối với nhân giống hoa cúc sau khi cắt mầm, xử lý ra rễ chỉ cần 10 - 12 ngày cây đã ra rễ, cây phát triển tốt, đạt tiêu chuẩn xuất vườn (thời gian nhân giống ở Đà Lạt khoảng 15 ngày), sở dĩ có sự chênh lệch thời gian làm giống là do nhiệt độ chênh lệch giữa Đà Lạt và khu vực xã Tân Thanh. Trong quá trình ươm cây cúc giống cũng cần thời gian chiếu sáng 11 giờ/ngày, chiếu sáng từ khi cắm cây vào vỉ xốp đến khi cây xuất vườn đảm bảo cho cây không bị ra nụ sớm, cây đảm bảo chất lượng và cây giống hay gặp một số bệnh như: rỉ sắt, nấm bã trầu,… nhưng anh đã xử lý triệt để bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên không ảnh hưởng đến chất lượng cây giống. “Tôi luôn đặt uy tín lên hàng đầu trong việc nhân giống và cung cấp cây giống cho người nông dân, luôn có trách nhiệm với công việc của mình nên khách hàng của tôi luôn gắn bó lâu dài” - anh Báu chia sẻ.

Anh Báu cho biết: “Cây giống cúc khi xuất vườn được khách hàng gần xa đánh giá rất tốt, cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cây ít bị chết hơn, cây không bị sốc nhiệt do cây được nhân giống ở điều kiện khí hậu tương đồng với khí hậu ở Đăk Lăk, Đăk Nông, ở Bắc Giang và một số tỉnh Miền Trung,… nên được khách hàng tin dùng và lựa chọn đặt hàng thường xuyên”. Cao điểm có tháng anh xuất vườn trên 1 triệu cây giống cúc các loại (giống kim cương giá tại vườn 160 đồng/cây; các loại giống khác 140 đồng/cây) mang lại nguồn thu nhập khoảng 150 triệu đồng/tháng. Thu nhập bình quân hàng năm từ canh tác các loại hoa, bán giống khoảng 500 triệu đồng/năm, sau khi đã trừ hết các khoản chi phí như giống, vật tư, công chăm sóc… cao hơn nhiều lần so với canh tác cà phê hiện nay của bà con nông dân trên địa bàn xã. Ngoài phát triển kinh tế của gia đình, anh Báu còn thường xuyên tạo công ăn việc làm cho 5 - 6 lao động địa phương, với mức lương 5 - 6 triệu đồng/tháng, còn công thời vụ khi cắm cây giống anh khoán cứ 2.000 đồng/vỉ cây giống.

Có thể nói, mô hình canh tác và nhân giống hoa cúc của gia đình anh Nguyễn Thế Báu bước đầu đã thành công, cho thấy khả năng thích nghi của những giống hoa này với điều kiện thời tiết của địa phương. Chính quyền địa phương nên tạo điều kiện thuận lợi giúp nông dân bắt đầu tiếp cận với nghề trồng hoa cũng như tìm kiếm thị trường ổn định cho việc tiêu thụ sản phẩm. Đây có thể là một trong những hướng phát triển kinh tế của nhiều hộ nông dân và các địa phương lân cận trong thời gian tới muốn chuyển đổi cây trồng./.

Bùi Hằng - TTKN Lâm Đồng