Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thành công bước đầu mô hình sản xuất nho hạ đen

Nho Hạ đen là giống nho không hạt được trồng sản xuất với quy mô lớn nhất tại Trung Quốc, cây có đặc điểm sinh trưởng khỏe, cho 2 – 3 vụ quả/ năm, thời gian cắt cành đến chín khoảng 110 – 120 ngày.Năng suất của giống đạt khoảng 16,4 tấn/ha trong năm đầu tiên và có độ ngọt cao đạt 18,30 Brix. Theo các nhà khoa học, sau 2 năm trồng có thể thu hồi toàn bộ chi phí đầu tư ban đầu và bắt đầu cho lợi nhuận.

Ở miền Bắc nước ta việc trồng nho là rất khó vì có độ ẩm cao, khi độ ẩm cao sẽ phát sinh rất nhiều bệnh cho cây nho, khi mưa nhiều gây úng thủy thì bộ rễ của cây nho dễ bị thối và chết dần. Để khắc phục những điều kiện bất lợi các nhà khoa học Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang cùng các nhà khoa học Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây - Trung Quốc đã phối hợp với gia đình ông Nguyễn Văn Lộ thôn Cổ Thượng, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng trồng thành công giống nho Hạ đen với quy mô 540 m2 trên xứ đồng Đội 6, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng.

Với biện pháp căng giàn ngang và giàn hình chữ Y theo dọc luống. Bên trên làm vòm mái che bằng nilon trong suốt, sử dụng dây thép để cố định khung vòm mái che và căng các hàng dây cho nho leo, các loại dây thép sử dụng để căng giàn đều là thép không gỉ. Để tiết kiệm chi phí công lao động đồng thời giữ ẩm cho đất, mô hình đã sử dụng bạt che toàn bộ phần gốc bên dưới và áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt để tưới nước và bón phân.

 Trong điều kiện nước ta nắng và mưa nhiều rất thuận lợi cho cây trồng phát triển nhưng đây cũng là điều kiện cho sâu bệnh hại phát triển. Được biết, nho khá mẫn cảm với một số sâu bệnh thường gặp như bọ trĩ, sâu xanh da láng, sương mai, gỉ sắt, phấn trắng, thán thư… Tuy nhiên khi trồng trong điều kiện có mái che cho thấy mức độ nhiễm sâu bệnh hại ở mức trung bình.

Mô hình sản xuất nho hạ đen này được trồng từ ngày 9 tháng 3 năm 2019 đến nay các chùm quả đã vào ngọt khoảng 150Brix và có màu bắt mắt, năng suất vụ đầu ước khoảng trên 3 tạ/sào. Ông Lộ cho biết với thành công bước đầu này nên ông đang mở rộng mô hình hai nghìn mét vuông trên đất xã Phương Đình và nhiều hộ nông dân ở đây cũng đang muốn sản xuất giống nho này. Ông hy vọng Nho Phương Đình sẽ trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến./.

                            Lưu Thị Bích Hường - Trạm KN Đan Phượng