Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tham quan mô hình liên kết sản xuất khoai tây tại Thanh Hóa

Đoàn cán bộ Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Chí - Chánh văn phòng Sở dẫn đầu vừa có chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình trồng khoai tây Marabel tại HTX dịch vụ, sản xuất nông nghiệp Hoằng Thành, huyện Hoằng Hóa và một số giống khoai tây chế biến xuất khẩu khác tại tỉnh Thanh Hóa.HTX dịch vụ, sản xuất nông nghiệp Hoằng Thành là một trong những đơn vị được Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt liên kết sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ khoai tây thương phẩm cho nông dân, đã và đang cho hiệu quả kinh tế cao.

Giống khoai tây Marabel là giống do Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt nhập khẩu trực tiếp từ Tập đoàn Europlant, Cộng hòa Liên bang Đức. Đây là giống khoai cho năng suất rất cao, ruột vàng, ăn ngon và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Thời gian sinh trưởng của khoai tây Marabel từ 85 đến 90 ngày. Vụ Đông Xuân 2017-2018, HTX dịch vụ, sản xuất nông nghiệp Hoằng Thành trồng 7,9 ha. Hiện nay, xã viên HTX đang bắt đầu thu hoạch, năng suất trung bình dự kiến khoảng 25 tấn/ha. Tham gia sản xuất khoai tây theo mô hình liên kết này, Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt cho người dân nợ 70% toàn bộ tiền giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (sẽ đối trừ sau khi công ty thu mua sản phẩm). Ngoài ra, công ty cử cán bộ kỹ thuật tập huấn, hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Khi sản phẩm được thu hoạch, công ty thu mua toàn bộ sản phẩm với giá thỏa thuận. Theo tính toán sơ bộ, sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư mô hình đạt lợi nhuận từ 50- 60 triệu đồng/ha.

Tại buổi tham quan, đoàn đã đến thăm các điểm sản xuất, khu thu mua, sơ chế, bảo quản khoai tây của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt. Trong quá trình thăm quan, các đại biểu được tìm hiểu, trao đổi về các nội dung trong liên kết sản xuất và hiệu quả của việc liên kết. Đặc biệt, liên kết đảm bảo đầu ra của sản phẩm đã tạo niềm tin cho bà con nông dân trong sản xuất. Đây là hướng đi cho nền sản xuất nông nghiệp hiệu quả, bền vững mà nông nghiệp Hà Nội có thể áp dụng./.

 

Đỗ Đức Huyên