Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thái Nguyên: Phát triển thương hiệu gà đồi Phú Bình

Là một trong những huyện trung du, miền núi nằm ở phía nam của tỉnh Thái Nguyên, nhắc đến Phú Bình, nhiều người nghĩ đến nếp Thầu Dầu, ổi Linh Sơn, gạo bao thai Định Hóa, nem chua Đại Từ… Mảnh đất này còn nổi tiếng với một đặc sản khác là gà đồi Phú Bình.



Người dân nơi đây khéo léo nhắc đến giống gà đồi đặc sản với du khách thập phương: "Tiếng rằng chè Thái, gái Tuyên, níu chân du khách mọi miền gần xa, bây giờ sản phẩm gà nhà, nổi danh thương hiệu quê ta Phú Bình". Những chú gà Phú Bình đẹp mã, thịt rắn, chắc, thơm ngon, trứng có tỷ lệ lòng đỏ cao, nặng 1,5-2,5kg. Giống gà đồi không chỉ phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của  gia đình mà còn được nhiều bếp ăn, trường học và nhà hàng, siêu thị tại các tỉnh, thành phố ưa chuộng như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc….

Đất Phú Bình đồi gò thấp, địa hình đồi bát úp, dân cư thưa, là địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi để chăn nuôi gà thả vườn quy mô lớn. Xuất phát từ truyền thống nuôi gà đồi thả vườn của người dân địa phương để tận dụng các tán đồi trồng cây rừng và cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi. Từ đó đàn gà được nuôi trong môi trường dân dã, chăn thả tự nhiên kết hợp với quy trình chăm sóc khép kín từ chọn con giống, vệ sinh chuồng trại, kiểm tra thú y tới khi xuất bán. Do vậy, chất lượng thịt gà rắn, chắc, thơm ngon.

Quy trình được bắt đầu từ khâu chọn con giống. Đó phải là những chú gà con khỏe mạnh, thuộc giống gà ri bản địa, đã được tiêm vacxin và kiểm dịch trước khi đến tay từng hộ chăn nuôi. Thời gian đầu, gà nuôi riêng và ăn theo chế độ cám dinh dưỡng để bổ trợ tiêu hóa và tăng sức đề kháng. Sau 21 ngày, mới bắt đầu nuôi ở môi trường tự nhiên bên ngoài. Trong quá trình nuôi, luôn luôn phải vệ sinh chuồng trại định kỳ như thay nền lót và phun thuốc khử trùng hàng tuần, sử dụng men vi sinh trong lót nền để giữ chuồng trại luôn khô thoáng. Bên cạnh đó, có hệ thống thú y cơ sở để kịp thời hỗ trợ và hướng dẫn biện pháp kỹ thuật chăm sóc đàn gà. Định kỳ 6 tháng và trước khi xuất chuồng, đàn gà lại được lấy mẫu kiểm tra dịch bệnh để đảm bảo khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn. Một hộ nuôi gà tại Phú Bình mỗi năm có thể cung cấp khoảng 9.000 con gà thịt đạt tiêu chuẩn cho thị trường. Giống gà nuôi tại đây chủ yếu là gà ri bản địa. Sau khoảng 4-5 tháng chăn nuôi thả tự nhiên, những con khỏe mạnh, lông mượt, gà trống có mào đỏ tươi, ức chắc, gà mái đẻ lứa đầu đạt trọng lượng 1,8-2,5kg được xuất chuồng.

Tháng 12/2014, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm "Gà đồi Phú Bình". Từ đó, phong trào nuôi gà đồi tại đây phát triển mạnh, đi cùng với sự đầu tư, hướng dẫn về kỹ thuật nuôi cho các hộ nông dân. Với quy trình nuôi khép kín, chất lượng thịt của gà đồi Phú Bình dần ổn định, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về gà thịt cho thị trường tiêu dùng trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận./.

TT (Nguồn Báo Thái Nguyên)