Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thái Lan ‘chốt’ xuất khẩu gạo ở mức 6 triệu tấn

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu gạo ở mức 6 triệu tấn trong năm nay, cao hơn một chút so với 5,72 triệu tấn hồi năm ngoái.Ông Charoen Laothammatas, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, mục tiêu đặt ra ở mức 6 triệu tấn năm nay là phù hợp với vô số yếu tố rủi ro hiện hữu, đặc biệt là tình trạng thiếu container tái diễn chưa có hồi kết và đồng bạt tăng giá mạnh.

Theo Tổng giám đốc Cục Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, ông Keerati Rushchano, trong tổng số 6 triệu tấn gạo xuất khẩu năm nay dự kiến sẽ gồm 2 triệu tấn gạo tẻ thường; 1,5 triệu tấn gạo hom mali; 1,5 triệu tấn gạo đồ và còn lại là dòng gạo thơm Pathum Thani, và gạo nếp.

 “Hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan năm nay vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức gồm đồng bạt mạnh, tình trạng khan hiếm container và giá gao tương đối cao so với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra sức mua của các nước nhập khẩu gạo yếu hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu gạo”, ông Keerati nói.

Tuy nhiên, ông Keerati lưu ý rằng nguy cơ thiên tai ở cả các nước xuất khẩu gạo và các nhà nhập khẩu nếu xảy ra sẽ có thể kích hoạt nhu cầu gạo tăng mạnh.

Theo tờ Bangkokpost, kế hoạch tiếp thị gạo thời gian tới của Bộ Thương mại Thái Lan sẽ tập trung vào tất cả các phân khúc cao cấp; đại chúng cho gạo trắng và gạo đồ; và thị trường ngách cho gạo hữu cơ, gạo nếp và gạo màu.

Năm ngoái, Thái Lan đã xuất khẩu tổng cộng 5,72 triệu tấn, giảm so với mức 7,58 triệu tấn của năm 2019. Giá trị xuất khẩu gạo đạt 3,72 tỷ USD, giảm so với con số 4,27 tỷ USD của năm trước đó.

Tổng sản lượng gạo của Thái Lan ước tính sẽ đạt 18 triệu tấn gạo trong niên vụ 2020/2021, tăng 1,5 triệu tấn so với  niên vụ 2019/2020./.

TX (Theo Báo NNVN)