Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thái Bình: Ăn nên làm ra từ mô hình nuôi ốc nhồi

Ông Ngô Duy Tuấn 56 tuổi, ở thôn Minh Khê, xã Dương Hồng Thủy, huyện Thái Thụy (Thái Bình) đang ăn nên làm ra từ mô hình nuôi ốc nhồi sinh sản. Chưa kể bán ốc nhồi thịt, ốc nhồi giống, chỉ cần bán trứng ốc nhồi thôi mỗi ngày ông Tuấn đã bỏ túi cả chục triệu đồng.Trước đây, gia đình ông Ngô Duy Tuấn từng gắn bó với nghề nuôi cá gần 30 năm. Mỗi năm gia đình ông xuất bán hàng trăm tấn cá giống và cá thịt thương phẩm ra thị trường các tỉnh, thành phố.

Nhưng nuôi cá đầu tư lớn, nhiều rủi ro dẫn tới hiệu quả kinh tế không cao nên ông quyết định tìm hướng đi mới.

Nhận thấy ốc nhồi là loài vật dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc, chúng lại ăn phụ phẩm nông nghiệp như rau, cỏ, bèo tấm, lá sắn… và hiệu quả kinh tế mang lại rất cao nên ông Tuấn tìm đến các mô hình nuôi ốc nhồi thành công để thăm quan học hỏi kinh nghiệm.

Đầu năm 2019, ông Tuấn mua hàng chục vạn ốc nhồi giống về nuôi thử nghiệm tại ao nhà. Đàn ốc nhồi phát triển tốt cho hiệu quả kinh tế cao nên ông quyết định bỏ nuôi cá chuyển sang nuôi ốc nhồi.

Ông Tuấn thổ lộ, mấy chục năm nuôi thủy sản, gần như con tôm, cá nước ngọt nào cũng đã từng nuôi qua, thậm chí đến ba ba cũng từng nuôi rất nhiều. Nhưng nếu nói về hiệu quả kinh tế, ông chưa thấy một loại thủy sản nào cho nhiều tiền bằng con ốc nhồi.

Nếu như để nuôi được 100 triệu đồng tiền cá thì chi phí bỏ ra phải mất tới từ 85-90 triệu đồng, trong khi đó thì con ốc nhồi thì ngược lại.

Nuôi ốc nhồi chi phí đầu tư thấp (hầu như chỉ tốn tiền mua giống), thức ăn cho ốc nhồi tận dụng phụ phẩm nông nghiệp rau, cỏ, lá cây nên không tốn tiền, vì vậy chi phí thấp hơn nuôi cá rất nhiều.

Hiện tại nhà ông đang có gần 2 tấn ốc bố mẹ và đang là mùa sinh sản của ốc nhồi nên trung bình mỗi ngày ông thu được 7-10 kg trứng ốc. Với giá bán trứng ốc nhồi dao động từ 1,2 đến 1,4 triệu/kg, mỗi ngày gia đình ông Tuấn có thể kiếm được khoảng 10 triệu đồng.

"Trứng ốc nhồi đầu vụ rất dễ bán và có giá rất cao, nhiều thời điểm lên đến gần 2 triệu đồng/kg và càng vào chính vụ càng giảm, rẻ nhất là 500 ngàn đồng/kg. Chỉ tính riêng tháng đầu vụ này mà tôi kiếm được hàng trăm triệu đồng từ việc bán trứng ốc. Nhu cầu cao nhưng sản lượng trứng ốc nhồi chưa đáp ứng được", ông Tuấn tiết lộ.

Ông Ngô Duy Tuấn cho biết, hiện gia đình ông đang nuôi hàng vạn ốc nhồi bố mẹ và ốc nhồi thịt thương phẩm trên diện tích 7.000m2 ao. Năm nay ông ước tính xuất bán trên 10 triệu con ốc nhồi giống và hàng chục tấn ốc nhồi thịt thương phẩm.

"Hiện tại, giá ốc nhồi giống tôi đang bán ra dao động từ mức 500-700 đồng/con tùy loại. Đối với ốc nhồi thịt thương phẩm thì bán với giá 70.000 đồng/kg. Tính ra mỗi năm cũng thu về được vài trăm triệu đồng từ việc bán ốc nhồi thịt, ốc nhồi giống", ông Tuấn vui vẻ nói thêm.

Theo kinh nghiệm nuôi ốc nhồi của ông Tuấn, loài ốc nhồi ưa sạch, nguồn thức ăn hoàn toàn từ tự nhiên như: bèo tấm, quả mướp, lá sắn...Không chỉ thức ăn mà nguồn nước nuôi ốc nhồi cũng cần phải sạch. Ngoài ra cần chú ý mực nước trong ao nuôi ốc nhồi luôn duy trì từ 40 - 100 cm là an toàn nhất cho ốc nhồi. Sau 12 tháng nuôi, ốc nhồi bắt đầu sinh sản và thời gian sinh sản của ốc nhồi thường là từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch.

Ông Tuấn lưu ý, khi cho ấp trứng ốc nhồi phải thường xuyên quan sát và luôn giữ cho trứng khô, phòng chống chuột ăn trứng ốc. Nếu làm tốt tỷ lệ ấp nở trứng ốc nhồi sẽ đạt trên 80%. Ốc nhồi sau 30 ngày tuổi có thể bán giống với là 500 đồng/con; ốc nhồi bố mẹ có giá từ 160 - 180.000 đồng/kg. Ốc nhồi nuôi sau 3 tháng là có thể xuất bán ốc thịt.

Hiện ông Tuấn đã làm chủ được kỹ thuật nuôi ốc nhồi giống, kỹ thuật nuôi ốc nhồi thịt. Mô hình nuôi ốc nhồi của ông là địa chỉ tin cậy về con giống cho người dân tại nhiều địa phương.

Không chỉ là nơi nhân nuôi, cung cấp ốc nhồi giống, ông Tuấn còn hướng dẫn tận tình kỹ thuật nuôi ốc nhồi, truyền đạt kinh nghiệm nuôi ốc nhồi cho bà con. Ông Tuấn cũng đang có dự định mở rộng nuôi ốc nhồi ra trên diện tích khoảng 5ha. Bởi theo ông loài ốc này vẫn còn triển vọng rất tốt đối với thị trường tiêu thụ đang trong tình trạng cầu quá cung./.

Theo Báo NTNN