Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tập trung chế biến sâu, nâng cao giá trị nông sản

Để tránh tình trạng được mùa rớt giá, nâng cao giá trị hàng nông sản, HĐND Thành phố đã thông qua Nghị quyết 08 quy định một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp.



Đây cũng là nền tảng cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội thúc đẩy cơ chế khuyến khích ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến hàng nông sản, góp phần nâng cao giá trị.

Bà Đào Thị Lương, Giám đốc Hợp tác xã Tâm Anh, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên chia sẻ, Hợp tác xã Tâm Anh là đơn vị chuyên thu mua hàng nông sản của các hợp tác xã kết nối tiêu thụ nông sản nên thấy rằng giá trị của việc sơ chế, chế biến và bảo quản hàng nông sản trong quá trình thu gom, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm là hết sức quan trọng. Việc kéo dài thời gian bảo quản nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng là yếu tố sống còn đối với mỗi đơn vị thu gom, tiêu thụ sản phẩm hàng nông sản.

Bà Lê Thị Thanh Thủy, Giám đốc chiến lược Công ty HP Việt Nam cho biết, để khắc phục tình trạng "sáng tươi chiều héo" cố hữu của hàng nông sản, Công ty HP Việt Nam tại quận Hà Đông cũng đã áp dụng công nghệ sấy thăng hoa giúp bảo quản, chế biến nông sản mà vẫn giữ nguyên chất lượng như vốn có của sản phẩm. Công ty cũng đã tìm kiếm được các đối tác, xây dựng vùng nguyên liệu tại huyện Chương Mỹ để cung ứng nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm của Công ty. Và hiện nay, công nghệ này cũng đang được công ty liên kết với nhiều hợp tác xã để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Về việc chế biến nông sản, ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc sơ chế, bảo quản và chế biến trong việc nâng cao chất lượng cũng như giá trị hàng nông sản, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cùng với việc thúc đẩy áp dụng công nghệ cao trong sản xuất cũng khuyến khích các đơn vị, hợp tác xã chú trọng khâu chế biến, bảo quản hàng nông sản; hỗ trợ cho các đơn vị doanh nghiệp chế biến sâu các mặt hàng nông sản, nhằm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và hướng tới thị trường xuất khẩu.

Khi Nghị quyết 08 của HĐND Thành phố được ban hành càng tạo nền tảng vững chắc cho việc thúc đẩy ngành nông nghiệp của Hà Nội phát triển theo hướng bền vững, tiên tiến, hiện đại.

Bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, để việc chế biến sâu hàng nông sản đạt hiệu quả cũng rất cần sự chủ động của bản thân mỗi hợp tác xã trong việc năng động, sáng tạo tìm đầu ra cho sản phẩm cũng như tổ chức sản xuất hợp lý để tránh tình trạng dư thừa nông sản.

Thực tế đã chứng minh, việc chế biến sản phẩm nông sản sẽ mang lại giá trị cao hơn cho người nông dân, nhưng nhiều năm qua khâu này các hợp tác xã cũng chưa quan tâm nhiều. Từ việc dư thừa nông sản thì nhiều hợp tác xã cũng quan tâm đầu tư cho khâu chế biến, để từng bước giải quyết vấn đề dư thừa hàng nông sản cần phải giải cứu như thời gian vừa qua./.

TA (Theo www.chinhphu.vn)