Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tập huấn phúc lợi động vật trong chăn nuôi

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Tổ chức quốc tế về phúc lợi động vật (HSI) và Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội tổ chức chương trình Tập huấn phúc lợi động vật trong chăn nuôi và kỹ thuật xử lý/tiêu hủy nhân đạo để việc tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y nhưng vẫn đảm bảo về phúc lợi động vật.      Hiện nay, tình hình DTLCP vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Ngoài việc thiệt hại về kinh tế, việc tiêu hủy lợn không đúng cách đã và đang ảnh hưởng lớn đến môi trường và làm dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát. Do đó, vấn đề tiêu hủy lợn mắc DTLCP theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y nhưng vẫn đảm bảo về phúc lợi động vật là rất cần thiết.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết: Trên địa bàn Hà Nội, DTLCP đã làm mắc và tiêu hủy 429.029 con, chiếm 22,9% tổng đàn. Về việc tiêu hủy lợn ngay từ đầu, Hà Nội đã dùng ngay máy chích ngất bằng điện, đảm bảo tính nhân đạo đối với lợn phải tiêu hủy.

      Chương trình tập huấn dưới sự giảng dạy và hướng dẫn của các chuyên gia về phúc lợi động vật giàu kinh nghiệm. Theo đó, các chuyên gia đã hướng dẫn cách xử lý, tiêu hủy nhân đạo đối với lợn mắc bệnh, giới thiệu thực hiện máy sốc điện gây chết trong xử lý/tiêu hủy và hướng dẫn các bước chuẩn bị thực hiện tiêu hủy tại hiện trường./.

Lê Văn Lào