Theo Chỉ thị số 6257/CT-BNN-TT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vụ Đông là vụ sản xuất hàng hóa quan trọng với các sản phẩm đa dạng, thị trường tiêu thụ rộng, ổn định và mang lại thu nhập cao cho người dân. Với mục đích phấn đấu vụ Đông năm 2020 đạt diện tích 450 nghìn ha, ưu tiên phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm, sản lượng đạt 4,6 đến 4,9 triệu tấn, tổng giá trị sản xuất đạt khoảng 34 đến 36 nghìn tỷ đồng.
Bộ Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, mô hình liên kết chuỗi; tổ chức tập huấn giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất vụ Đông.
Để đạt được mục tiêu và chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam xuất bản 7 ấn phẩm hướng dẫn kỹ thuật sản xuất một số cây vụ Đông ở các tỉnh phía Bắc gồm:
- Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây vụ Đông thích ứng với biến đổi khí hậu
- Hướng dẫn kỹ thuật trồng Bí xanh vụ Đông
- Hướng dẫn kỹ thuật trồng Cà chua vụ Đông
- Hướng dẫn kỹ thuật trồng Khoai tây vụ Đông
- Hướng dẫn kỹ thuật trồng Đậu tương vụ Đông
- Hướng dẫn kỹ thuật trồng Ngô vụ Đông áp dụng làm đất tối thiểu
- Hướng dẫn kỹ thuật trồng Ngô sinh khối vụ Đông.
Trên cơ sở các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật vụ Đông, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đề nghị Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các tỉnh, thành phố phía Bắc tập trung đẩy mạnh các hoạt động khuyến nông về đào tạo, tập huấn, thông tin, tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, mô hình liên kết chuỗi…để phổ biến, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới vào phục vụ sản xuất vụ Đông 2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & PTNT./.
Đặng Diện (tổng hợp)