Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường phòng trừ bọ rầy hại lúa vụ mùa

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, hiện nay lúa trà sớm đang trong giai đoạn chín sữa, trà trung trỗ bông, trà muộn đứng cái - làm đòng. Rầy lứa 6 đã bắt đầu nở rộ (đến ngày 29/8 diện tích nhiễm 251,7 ha; trong đó nhiễm nặng 4,2 ha); mật độ trung bình từ 300-500 con/m2, cao 1.500-2.500 con/m2, ổ >4.000 con/m2; tuổi 1, 2, 3; mật độ ổ trứng trung bình từ 300-500 ổ/ m2 cá biệt từ ngày 27/8 có mưa kéo dài đến ngày 31/8, một số diện tích có mật độ ổ trứng đến 1000 ổ/m2, tập trung tại các huyện: Ứng Hòa, Phúc Thọ, Phú Xuyên, Thường Tín, Thạch Thất...

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết thời gian tới tiếp tục có mưa diện rộng, xen kẽ nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho bọ rầy phát sinh, lây lan, gây hại; mật độ bọ rầy trên các trà lúa sẽ tiếp tục gia tăng đến đầu tháng 9 và có thể gây cháy cục bộ trên trà sớm và trà trung từ 05/9 trở đi nếu không được phòng trừ kịp thời.

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bọ rầy gây hại, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội vừa ban hành văn bản số 2411/SNN-TT đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện một số nội dung sau:

Chỉ đạo các địa phương tăng cường thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại và các biện pháp phòng trừ bọ rầy hại lúa.

Chỉ đạo các trạm BVTV, nhân viên kỹ thuật trồng trọt – bảo vệ thực vật cấp xã  tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm, chủ động phối hợp với địa phương xử lý kịp thời các ổ rầy, không để lây lan ra diện rộng.

Tăng cường công tác dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại; hướng dẫn các địa phương biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, đặc biệt là bọ rầy hại lúa kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết không để vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng lưu hành gây thiệt hại cho bà con nông dân./.

TX (Theo Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội)