Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã Thụy An - huyện Ba Vì

Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi, trồng trọt đã và đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao trên quê hương Ba Vì, chị Bùi Thị Kim Thanh - hội viên chi hội nông dân thôn Yên Khoái, xã Thụy An là một trong những tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi.Xuất thân trong một gia đình thuần nông, những ngày mới xây dựng gia đình, 2 vợ chồng chị Thanh lam lũ với công việc làm vườn và trồng lúa nhưng cuộc sống vẫn không bớt khó khăn. Năm 2010, chị Thanh nhận thấy trên địa bàn xã Thụy An xuất hiện nhiều mô hình nông dân nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả. Được sự giúp đỡ của chi hội Nông dân thôn Yên Khoái, chị Thanh được tham gia tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tiếp cận nhiều kiến thức bổ ích về chăn nuôi gà thả vườn.

Với diện tích đất vườn của gia đình khoảng 10.000m2, chị Thanh bàn với chồng vay vốn mua thêm mảnh đất xung quanh để mở rộng diện tích chăn nuôi gà thương phẩm, sau đó mở rộng thêm chăn nuôi lợn nái và lợn thịt.

Sau nhiều năm phấn đấu, nỗ lực, được sự giúp đỡ của các cấp hội nông dân, mô hình chăn nuôi của gia đình chị Bùi Thị Kim Thanh đã đi vào ổn định. Trên tổng diện tích 20.000 m2 với 3.000 m2 chuồng nuôi, hằng năm gia đình chị Thanh duy trì khoảng 200 đến 250 đầu lợn nái, 2000 lợn thịt và khoảng 01 vạn gà thương phẩm, doanh thu ước đạt 20 tỷ đồng/ năm, cho lãi từ 3-5 tỷ đồng và tạo công ăn việc làm cho từ 5-7 lao động thường xuyên cùng khoảng 15 lao động thời vụ.

 Đánh giá về tấm gương phát triển kinh tế của gia đình chị Bùi Thị Kim Thanh, ông Nguyễn Văn Tài- chủ tịch Hội nông dân xã Thụy An cho biết: “Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, chị Bùi Thị Kim Thanh còn tích cực, hăng hái tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, ủng hộ các loại quỹ do địa phương phát động”.

Với những nỗ lực, cố gắng của mình, chị Bùi Thị Kim Thanh được Hội nông dân huyện Ba Vì biểu dương là tấm gương nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015- 2020./.

Trúc Như