Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Hà Tiến Nghi, trong 9 tháng năm 2023, ngành Nông nghiệp đã chủ động tham mưu UBND thành phố và ban hành theo thẩm quyền văn bản chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản đáp ứng kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức phục hồi sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo đó, Hà Nội tiếp tục duy trì “Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm sản, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội” (check.hanoi.gov.vn). Lũy kế đến nay, hệ thống đã hỗ trợ hướng dẫn và cấp tài khoản tham gia quản lý và duy trì hệ thống quản lý cho 3.392 cơ sở là các hợp tác xã, các cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, đóng gói nông, lâm sản và thủy sản, đã cấp 13.176 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm lên hệ thống.
Bên cạnh đó, trong 9 tháng ngành Nông nghiệp đã tổ chức lấy 862 mẫu để kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm, hiện đã có kết quả 658 và 204 mẫu chờ kết quả phân tích, trong đó có 632 mẫu nông, lâm, thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm (chiếm 96,02 %) và có 25 mẫu vi phạm (tỷ lệ 3,98%). Công tác giám sát đã kịp thời phát hiện, cảnh báo các nguy cơ về an toàn thực phẩm, những mẫu vi phạm các ngành chức năng đã tiến hành ban hành văn bản cảnh báo nguy cơ, yêu cầu khắc phục và truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân tại các cơ sở có mẫu vi phạm. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã tổ chức thanh, kiểm tra 478 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản, kết quả có 33 cơ sở có vi phạm, chiếm 4,2%; xử phạm 33 trường hợp với số tiền hơn 350 triệu đồng...
Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, hiện nay việc quản lý an toàn thực phẩm ở các địa phương còn khó khăn do các xã thị trấn chưa bố trí được cán bộ quản lý an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt. Công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, công tác hậu kiểm đối với các cơ sở sau ký cam kết còn hạn chế. Nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về an toàn thực phẩm đã có chuyển biến nhưng còn hạn chế, ý thức lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng còn tùy tiện, dễ dãi tạo điều kiện cho thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường...
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn đánh giá cao những kết quả mà các địa phương đã đạt được trong vấn đề quản lý an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để kiểm soát chặt chẽ chất lượng nông sản, thực phẩm bán trên thị trường, từ nay đến cuối năm các địa phương cần bố trí ổn định lực lượng cán bộ làm công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản từ cấp quận, huyện, thị xã tới các xã, phường, thị trấn. Cùng với đó, tăng cường phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở trong việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, đặc biệt công tác giám sát, cảnh báo các nguy cơ về an toàn thực phẩm, đối với các quận, huyện, thị xã có mẫu phát hiện vi phạm quy định các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đề nghị các quận, huyện, thị xã quan tâm, đôn đốc các cơ sở thực hiện truy xuất, nguồn gốc, xử lý lô hàng không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.
Tại hội nghị, Sở Nông nghiệp & PTNT cũng triển khai hội thi nâng cao kiến thức về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023. Vòng chung khảo, tổng kết và trao giải hội thi dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2023./.
Nguyễn Vàn