Nếp cái hoa vàng là giống lúa đặc sản, chất lượng gạo rất ngon nhưng đòi hỏi thổ nhưỡng và thời vụ canh tác phù hợp cây mới sinh trưởng và phát triển tốt. Do chất đất phù hợp và nông dân có nhiều kinh nghiệm, lại được tập huấn trồng lúa theo quy trình thâm canh lúa cải tiến SRI nên nhiều năm qua, xã Thụy Lâm phát triển tốt vùng trồng nếp cái hoa vàng. Hiện nay, nông dân xã Thụy Lâm chỉ trồng nếp cái hoa vàng duy nhất một vụ mùa trong năm với tổng diện tích hơn 570ha, chiếm 100% diện tích canh tác lúa của địa phương.
Sau khi thu hoạch, lúa nếp được phơi khô, xay xát sạch vỏ trấu để cho ra những hạt gạo tròn, mẩy, không vỡ, có mùi thơm nhẹ. Khi nấu xôi, hạt gạo trong và ráo, mềm nhưng không nát, thơm đậm đà; bánh chưng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon, để được lâu mà không bị cứng... Hiện gạo nếp cái hoa vàng Thụy Lâm được đóng trong bao bì đẹp mắt, có tem nhãn truy xuất nguồn gốc, giá bán lẻ trên thị trường 35.000 đồng/kg.
Theo Giám đốc Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thụy Lâm Nguyễn Thị Cúc, từ năm 2013, sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của xã Thụy Lâm đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp nhãn hiệu tập thể, giúp nâng cao giá trị hạt gạo trên thị trường. Tuy nhiên, với diện tích canh tác và sản lượng lớn nên việc tiêu thụ còn nhiều khó khăn. Tham gia Chương trình OCOP và được thành phố Hà Nội cấp sao, sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Thụy Lâm sẽ thuận lợi hơn khi tham gia chuỗi liên kết ngành hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ…/.
TX (Theo Báo HNM)