Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sản lượng thịt lợn Trung Quốc giảm 5,5% trong nửa đầu 2019

Sản lượng thịt lợn Trung Quốc giảm trong 6 tháng đầu năm 2019, nhưng vẫn giảm ít hơn dự báo vì quốc gia châu Á giải quyết sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi (ASF).Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết sản lượng thịt lợn đạt 24,7 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm 2019, giảm 5,5% so với năm ngoái, trong bối cảnh dịch ASF càn quét khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Đàn lợn của Trung Quốc đã giảm 15% so với năm ngoái xuống 347,61 triệu con, vì số lợn chết do virus và người chăn nuôi không dám tái đàn.

Theo Reuters, các chuyên gia khá bất ngờ về sự sụt giảm của sản lượng thịt lợn, với tốc độ giảm không mấy thay đổi với mức 5,2% của quí I.

Số lợn bị giết mổ trong nửa đầu năm giảm 6,2% xuống 313,46 triệu con, Cục Thống kê cho biết.

Theo nguồn tin trong ngành, một nửa số lợn nái của Trung Quốc đã bị chết vì dịch ASF hoặc bị giết vì sự lây lan của bệnh dịch.

Dịch ASF không ảnh hưởng tới con người nhưng khiến hầu hết lợn nhiễm bệnh tử vong.

Giá lợn hơi đã ổn định trong hầu hết quí II nhưng bắt đầu tăng mạnh vào đầu tháng 6. Giá trung bình đã đạt 17,8 nhân dân tệ/kg, tăng từ mức 14,2 nhân dân tệ/kg vào cuối tháng 5.

Giá thịt lợn bán lẻ lên tới 26,45 nhân dân tệ/kg trong tuần cuối cùng của tháng 6, tăng 33% so với năm ngoái, theo dữ liệu hàng tuần từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, nhưng vẫn thấp hơn mức kỉ lục 31,56 nhân dân tệ/kg xác lập hồi tháng 6/2016.

Giá thịt lợn tăng đã kéo giá thực phẩm nói chung lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Bắc Kinh đã thúc đẩy các nhà sản xuất gia cầm tăng sản lượng để giúp bù đắp sự sụt giảm của sản lượng thịt lợn.

Sản lượng thịt gia cầm đã tăng 5,6% trong 6 tháng đầu năm, với thịt bò tăng 2,4% và thịt cừu tăng 1,4%.

Tổng sản lượng thịt gồm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và gia cầm đã giảm 2,1% trong nửa đầu năm xuống 39 triệu tấn./.

TX (Theo Vietnambiz.vn)