Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quốc Oai phấn đấu giành thắng lợi vụ Xuân 2021

Để bảo đảm đủ nguồn nước tưới phục vụ cho sản xuất vụ Xuân năm 2021, UBND huyện Quốc Oai đã đề nghị Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi sông Tích vận hành các trạm bơm, tranh thủ bơm nước phục vụ đổ ải, gieo cấy lúa Xuân.Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Phạm Quang Tuấn cho biết, vụ Xuân năm 2021, huyện Quốc Oai phấn đấu gieo cấy 4.300ha lúa. Cơ cấu thời vụ trà xuân sớm chiếm 10% diện tích, trà chính vụ chiếm 90% diện tích. Huyện Quốc Oai tiếp tục đưa các giống lúa năng suất chất lượng cao như: Thiên ưu 8, J02, TBR225, QR15, VNR20… vào gieo cấy. Xác định đây là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm, Phòng Kinh tế huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định, điều kiện trong sản xuất nông nghiệp; trong đó đặc biệt chú trọng cơ cấu giống và tuân thủ khung lịch thời vụ. Tính đến thời điểm trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, toàn huyện đã gieo cấy được hơn 800ha lúa, đạt gần 20% tổng diện tích gieo cấy. Diện tích đã làm đất đổ ải đạt hơn 90% diện tích gieo cấy.

Với đặc thù là huyện nằm ở cuối nguồn nước, địa hình phức tạp có cả vùng vàn, vùng bãi đáy, vùng bán sơn địa, số công trình thủy lợi lớn nhiều đầu mối, nhiều cấp, gây khó khăn cho công tác lấy nước phục vụ sản xuất. Để bảo đảm đủ nguồn nước phục vụ cho sản xuất vụ Xuân năm 2021, UBND huyện Quốc Oai đã đề nghị Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi sông Tích chủ động khắc phục khó khăn, điều hành các trạm bơm hoạt động hết công suất, tranh thủ bơm nước khi mực nước các sông dâng cao để thực hiện phương châm triệt để tiết kiệm nguồn nước trong giai đoạn tưới cho mạ, đổ ải và gieo cấy lúa Xuân. Chủ động, phối hợp với các địa phương rà soát, tu bổ và triển khai nạo vét toàn bộ hệ thống kênh mương, các luồng tiêu, cửa đập, kênh dẫn nước; bảo dưỡng, sửa chữa máy bơm điện, tăng cường lắp đặt thêm máy bơm dầu và máy bơm điện dã chiến tại các khu vực khó lấy nước. Tuyên truyền, hướng dẫn nông dân và các địa phương tích cực, chủ động lấy nước, sử dụng tiết kiệm, quản lý chặt chẽ nguồn nước các ao, hồ, sông, ngòi trong hệ thống để bảo đảm có nguồn nước sử dụng khi tình trạng khô hạn kéo dài.

Ông Phạm Quang Tuấn cho biết thêm, để tạo điều kiện cho sản xuất, sau Tết Nguyên đán có thể xuống đồng gieo cấy lúa Xuân thuận lợi, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn nông dân thực hiện đúng cơ cấu giống, thời vụ, diễn biến thời tiết và các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nông dân về kỹ thuật canh tác tiên tiến, sử dụng phân bón cân đối và phòng trừ sinh vật hại kịp thời, bảo vệ an toàn cho sản xuất. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp. Đẩy mạnh sử dụng giống cây trồng có năng suất, chất lượng vào sản xuất, nhất là giống lúa chất lượng để nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng. Tăng cường áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, nhằm giảm chi phí sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích đất canh tác.../.

NT (Theo Cổng GTĐT Hà Nội)