Trước khi bén duyên với cây nho sữa, bà Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm trồng các giống cây ăn quả khác như thanh long, bưởi...
Tháng 2/2023, bà Anh mạnh dạn thay đổi giống cây trồng khi bỏ hết toàn bộ cột trồng thanh long, xây dựng hệ thống nhà giàn, mái vòm nilon cùng hệ thống tưới với chi phí hơn 1 tỷ đồng để trồng giống nho sữa Hàn Quốc. Đây là giống nho nhập nội, không hạt, nho chín có vị ngọt đậm, năng suất cao.
Bà Anh chia sẻ: "Chăm cây nho sữa Hàn Quốc khó như chăm con mọn, phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, hạn chế thấp nhất sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Thay vào đó, gia đình bà sử dụng thuốc trừ sâu sinh học và tự làm phân hữu cơ để bón cho cây".
Sau hơn 1 năm chăm sóc, trên diện tích hơn 1.000m2, nhờ phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, giống nho sữa Hàn Quốc của gia đình bà Hoàng Thị Anh sinh trưởng tốt, sai quả, chất lượng quả ngon. 130 gốc nho đã cho thu hoạch với năng suất đạt khoảng gần 2 tấn, giá bán tại vườn 300.000đ/kg.
Hiện nay, mô hình trồng nho của bà Anh đã được nhiều thương lái tìm đến mua hoặc đặt hàng qua điện thoại. "Từ sáng đến tối, khách hàng gọi điện đặt mua liên tục, người mua 5 kg, người 10kg để làm quà biếu hoặc để ăn. Ngoài ra, các cửa hàng nông sản ở Hạ Long cũng đã đặt hàng nho ở vườn của tôi. Khách mua nhiều đến nỗi nho không kịp chín", bà Anh vui vẻ.
Từ thành công bước đầu, gia đình bà Anh đã mở rộng thêm 400 gốc nho sữa Hàn Quốc trên diện tích gần 4.000m2. Mô hình trồng nho sữa Hàn Quốc của gia đình bà đã được nhiều người dân trên địa bàn đến tham quan, học hỏi.
Ông Trần Văn Thực, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua đánh giá bước đầu, giống nho sữa Hàn Quốc có nhiều triển vọng để phát triển và nhân rộng ra sản xuất.
"Nho sữa Hàn Quốc là cây khó trồng, Chi cục sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá hiệu quả, khả năng thích nghi trên địa bàn tỉnh", ông Thực chia sẻ.
Cũng theo ông Thực, các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, góp phần duy trì hệ sinh thái tự nhiên, không gây hại đến sức khỏe nông dân trực tiếp canh tác và người tiêu dùng./.
NT (Theo nongnghiep.vn)