Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quận Hai Bà Trưng: Duy trì hiệu quả các mô hình điểm về an toàn thực phẩm

Quận Hai Bà Trưng hiện quản lý 3.785 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại 20 phường và 03 chợ hạng I, II. Trong 3 tháng đầu năm 2018, quận đã nghiêm túc thực hiện và phối hợp với các sở, ngành triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), thường xuyên giao ban, trao đổi và tháo gỡ khó khăn, bất cập trong chỉ đạo, quản lý, đôn đốc, điều hành công việc; hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch của Trung ương, Thành phố giao.



Từ đầu năm đến nay, công tác tuyên truyền về đảm bảo ATTP được quận triển khai đồng bộ, trong đó, Phòng Giáo dục & đào tạo quận tổ chức nói chuyện chuyên đề cho khoảng 43.000 lượt cán bộ, công nhân viên, giáo viên, học sinh về công tác đảm bảo ATTP. Hội Phụ nữ quận tiếp tục triển khai và phát triển mô hình “Ăn sạch - Sống xanh” trồng rau an toàn nhằm thay đổi hành vi ATTP tới các chi hội phụ nữ. Liên đoàn lao động quận triển khai kế hoạch đảm bảo công tác ATTP của quận đến 342 công đoàn cơ sở. Đồng thời, tổ chức 15 lớp tập huấn cho 330 cơ sở dịch vụ ăn uống chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
        Song song với đẩy mạnh tuyên truyền, quận đã tổ chức điều tra, cập nhật, bổ sung danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, căng tin, bếp ăn tập thể. Từ đó, phân loại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Từ ngày 01/01/2018 đến ngày 26/3/2018, quận đã cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 316 chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc ngành y tế quản lý; ngành công thương là 03 người; ngành nông nghiệp là 10 người. Rút ngắn thủ tục hành chính “Cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP” từ 13 ngày xuống còn 11 ngày làm việc.

Công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật ATTP. Quận đã tổ chức 25 đoàn kiểm tra kiểm tra định kỳ, đột xuất, theo chuyên đề, theo yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong công tác kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y: Trạm thú y quận phối hợp với UBND các phường, Ban quản lý các chợ tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm; công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Yêu cầu các hộ kinh doanh gia súc, gia cầm chợ Đồng Tâm; chợ Hôm thực hiện vệ sinh cơ giới hàng ngày và tổng vệ sinh vào ngày thứ 7.

Đáng chú ý, quận tiếp tục duy trì triển khai thực hiện đề án mô hình điểm ATTP tại phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận giai đoạn 2016-2018. Tính đến ngày 26/3/2018: 95% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận được quản lý; trên 85% cơ sở được cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết và thực hiện đúng cam kết các quy định pháp luật về ATTP; 90% chủ cơ sở, người quản lý và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được xác nhận kiến thức ATTP, khám sức khỏe định kỳ theo đúng quy định; 87% các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục sử dụng rau, củ, quả và thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ; 90% cán bộ làm công tác quản lý ATTP hiểu và thực hành đúng các quy định ATTP; trên 75% người tiêu dùng có kiến thức và biết cách lựa chọn cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đảm bảo ATTP. Không có vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.

Bên cạnh đó, quận tiếp tục triển khai Đề án quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây. Tư vấn, hướng dẫn thủ tục cấp GCN đăng ký kinh doanh, xác nhận kiến thức ATTP, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 61 chủ cửa hàng kinh doanh trái cây; Triển khai mô hình ATTP tại tuyến phố văn minh Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân: Tuyến phố Triệu Việt Vương hiện có 50 cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó, có 41 cơ sở dịch vụ ăn uống, thực phẩm chín và 09 cơ sở thức ăn đường phố. Quận đã triển khai các nội dung công việc theo mô hình như: Công tác truyền thông, giáo dục, phổ biến kiến thức ATTP, khám sức khỏe, kiểm nghiệm nhanh ATTP, kiểm tra, giám sát tại cơ sở và định kỳ hàng quý có báo cáo công tác đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố về Sở Y tế.

Để tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đạt được 3 tháng đầu năm, 9 tháng cuối năm 2018, quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các công tác đảm bảo ATTP, mô hình điểm ATTP, chương trình chung tay, phong trào thi đua ATTP giai đoạn 2016 - 2020.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, cổ động, phổ biến các quy định về ATTP và thông báo kịp thời các địa chỉ tin cậy cũng như các địa chỉ không thực hiện đúng các quy định về ATTP cho người tiêu dùng biết. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo ATTP. Giáo dục, vận động người dân thay đổi các hành vi không tốt trong sản xuất, kinh doanh, chế biến và sử dụng thực phẩm.../.

TT (Theo Cổng GTĐT Hà Nội)